• ĐAU DẠ DÀY CÓ NÊN ĂN XÔI KHÔNG?

  Chào bạn! Theo y học hiện đại nghiên cứu chứng minh trong gạo nếp có nhiều tinh bột, vitamin nhóm B,… Theo y học cổ truyền thì gạo nếp có tác dụng bổ tỳ vị cho nên các vấn đề về đường tiêu hoá như nôn mữa không dứt, loét dạ dày tá tràng, nghẹn, nặng bụng, đầy hơi, ợ chua, đau tức ngực,… hoàn toàn có thể khác phục được bằng gạo nếp.

  Vậy nên để trả lời cho câu hỏi “Đau dạ dày có nên ăn xôi không” thì hoàn toàn có thể. Tuy nhiên ăn như thế nào là đúng cách thì theo kinh nghiệm của mình khi đang đau bạn đừng nên ăn thức ăn cứng vì dạ dày có bớp nhiều sẽ gây đau thêm.

  Để điều trị chịu chứng nôn, buồn nôn, đầy hơi bạn nên lấy một lượng vừa đủ gạo nếp rang lên cho vàng nấu chín cùng với một củ gừng tươi dã nhuyễn sắc lấy nước uống trong ngày. Hoặc gạo nếp, mạch môn, đẳng sâm mỗi thứ 12g, bản hạ 6g, cam thảo 4g nấu nước uống.

  Gạo nếp nấu thành xôi là thức ăn vị thuốc cần thiết cho người yếu dạ dày, nhất là người đau dạ dày không ăn được cơm tẻ.

  Để làm các loại thuốc viên, hoàn toàn người ta sử dụng bột gạo nếp như một chất kết dính dưới dạng hồ. Cơm nếp hoặc cháo gạo nếp trộn với bột mầm lúa mạch theo tỉ lệ 10:1 giữ ở nhiệt độ 70°C trong 12h, ép lọc bỏ bả nấu lên đến độ cao mềm sẽ được kẹo mạch nha. Nếu trộn với bột mầm hạt thóc để lại được kẹo mạ. Cả hai sản phẩm này đều được dùng làm thuốc bổ tỳ, giúp tiêu hoá tốt, nhuận phổi, lợi sữa.

  Cám gạo nếp có chất phytin được dùng làm thuốc bổ chữa tê phù và chịu chứng mắc nghẹn. Ngoài ra, nước vo gạo cũng dùng để chế biến các dược liệu làm đẹp da.

  Cám ơn bạn đã đọc bài viết.

  Chúc bạn và gia đình luôn luôn khoẻ mạnh.

  Trần Thị Thanh Thuý

  Thuận An – Bình Dương

  Sống khoẻ - Sống vui mỗi ngày.

  Ngày đăng: 11-06-2016 723 lượt xem
 • Bình luận (2)
  • nguyễn văn hóa (02-07-2016) Trả lời
   việc ăn xôi thường xuyên có được không?có gây ảnh hưởng tới dạ dày k?
  • Minh Khang (02-07-2016) Trả lời
   Ủa người đau dạ dày không ăn được cơm tẻ vậy hằng ngày ăn uống như thế nào?
  Captcha