• Đừng Ngủ Nướng

  Xin chào các bạn! Hiện nay phần đông trong chúng ta có thói quen ngủ nướng vào buổi sáng, đặc biệt là vào những dịp cuối tuần. Thói quen này không thể bù đắp được thời gian thiếu ngủ trong tuần mà còn gây hại trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta. Vì vậy, hôm nay mình muốn gửi đến cho các bạn một thông điệp là: “Đừng ngủ nướng!”

  - Hiện nay, thói quen ngủ nướng chẳng những phổ biến ở những người rãnh rỗi mà nó còn được xem là “phần thưởng” sau một tuần làm việc vất vả. Giấc ngủ nướng vào buổi sáng có thể làm thòa mãn sự lười biếng của những người không thich hoạt động và không biết sắp xếp thời gian cho một ngày có ích. Tuy nhiên, ngủ nướng cuối tuần lại không đủ để phục hồi sức khỏe của những người bận rộn. Thói quen ngủ nướng không thể là giải pháp để xua tan mệt mỏi mà nó là một thói quen không nên duy trì.
   
  - Ngủ nướng thực sự là một rối loạn giấc ngủ cần phải điều trị. Nó làm chúng ta có cảm giác buồn ngủ suốt ngày, thậm chí cảm giác buồn ngủ vẫn còn sau khi ngủ dậy. Có nhiều nguyên nhân khác gây nên tình trạng này, như sử dụng chất uống có cồn, uống thuốc theo đơn hay những người mắc bệnh trầm cảm, hay đó đơn giản chỉ là sự lười biếng hoạt động và “ngủ bù” cuối tuần…
   
   
  Rối loại giấc ngủ do thời lượng ngủ quá nhiều có nguy cơ mắc nhiều bệnh
   
  - Việc duy trì thói quen ngủ nướng có tác hại không lường đối với sức khỏe. Khiến bạn có cảm giác "chán ăn", tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, gây lười vận động, làm giảm sút trí nhớ và giảm thính lực. Không chỉ thế, tác hại của ngủ nướng còn có thể khiến các hoạt động của hệ tim mạch bị suy yếu dẫn đến tình trạng đau thắt ngực, làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch vành, đau tim và đột quỵ. Ngủ nướng cũng là một trong số những nguyên nhân của chứng đau lưng và bệnh trầm cảm. Song, chỉ ngủ nướng vào cuối tuần cũng cực kì có hại, chu kỳ "ngủ ít-mệt mỏi/ngủ bù-phục hồi" đang được lặp lại hàng tuần khiến các gen liên quan đến các quá trình viêm nhiễm, phản ứng miễn dịch và phản ứng với stress đều bị "kích động". Vì vậy, ngù nướng là thói quen không nên duy trì.
   
  - Chúng ta nên lưu ý rằng, việc giữ một lịch trình ngủ ổn định ngay cả vào cuối tuần không chỉ giúp cân bằng thời gian của đồng hồ sinh học, mà nó còn có thể giúp con người đi vào giấc ngủ và thức dậy dễ dàng hơn. Thời gian ngủ phụ thuộc nhiều yếu tố như tuổi tác, tần suất hoạt động thể lực, sức khỏe, thói quen sống. Mặc dù mỗi cá thể khác nhau, tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng tất cả mọi người nên ngủ từ 7-8 giờ/ngày để có sức khỏe tốt.
   
   Ngủ nướng là một thói quen tai hại cho sức khỏe của chúng ta, vì vậy hãy tạm biệt thói quen “mê ngủ” nha các bạn. Hãy sắp xếp lại lịch hoạt động trong ngày của bạn và chỉ ngủ đủ giấc cho sức khỏe và một ngày thú vị nhé. 
   

  Nếu bạn hay người thân gặp vấn đề về sức khỏe hoặc chán ăn mât ngủ. Hãy liên hệ mình hotline: 0966 317 369 hoặc 0916 902 369

  Chúc bạn ăn ngon ngủ ngon mỗi ngày.

  Cám ơn bạn đã đọc bài viết

  DS. Trần Thị Thanh Thuý

  Thuận An – Bình Dương

  Sống vui – Sống khoẻ - Sống bình an

   
  Ngày đăng: 11-07-2016 565 lượt xem
 • Bình luận (2)
  • Quyên (14-07-2016) Trả lời
   Mình có thói quen hay ngủ nướng vào cuối tuần. Đúng là không tốt chút nào. Phải bỏ ngay mới được. Cám ơn ad
  • Huu Tấn (12-07-2016) Trả lời
   mình không hiểu chổ này lắm, bạn giải thích thêm nhé. "Việc duy trì thói quen ngủ nướng có tác hại không lường đối với sức khỏe. Khiến bạn có cảm giác "chán ăn", tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, gây lười vận động, làm giảm sút trí nhớ và giảm thính lực. Không chỉ thế, tác hại của ngủ nướng còn có thể khiến các hoạt động của hệ tim mạch bị suy yếu dẫn đến tình trạng đau thắt ngực, làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch vành, đau tim và đột quỵ. Ngủ nướng cũng là một trong số những nguyên nhân của chứng đau lưng và bệnh trầm cảm"
  Captcha