• Tầm quan trọng của GIẤC NGỦ đối với SỨC KHỎE

  Các bạn thân mến. Chắc hẳn việc bạn ai cũng biết cơ thể chúng ta mỗi ngày phải dành ra 7,8 tiếng cho giấc ngủ. Vậy nhưng các bạn đã biết đến tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe và cuộc sống chưa? Nhịp sống căng thẳng có thể khiến chúng ta ngủ không ngon giấc, hoặc làm việc trong thời gian quá dài, hay vui chơi quá mệt mỏi đều ảnh hưởng đến chất lượng của giấc ngủ. Có một số bệnh và nguyên nhân tinh thần cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ. Vì vậy, chúng ta phải chú trọng giấc ngủ, bằng không chúng ta phải trả một giá đắt. Hôm nay, mình muốn chia sẻ với các bạn về tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe con người. Hiểu được điều này các bạn sẽ dành sự quan tâm và chăm sóc đúng đắn đến giấc ngủ của mình, từ đó sẽ có một cuộc sống luôn tràn đầy năng lượng.

  Chỉ cần bạn mất ngủ một đêm thôi, sáng hôm sau khi thức dậy bạn sẽ hiểu được tác hại của việc mất ngủ đến sức khỏe và cuộc sống thế nào. Vậy giấc ngủ có những chức năng và vai trò ra sao?
   
  Trước tiên, khi ngủ các mạch máu dưới da sẽ giãn ra, bổ sung dinh dưỡng và ô xy cho da, gột rửa những chất cặn bã. Ngoài ra khi ngủ hoóc môn sinh trưởng tăng lên sẽ thúc đẩy sự sản sinh tế bào mới của da và làm lành da, khiến cho da luôn mềm mại và có sức đàn hồi. Có tác dụng phòng chống thoái hóa và dưỡng da. 
   
  Vậy thì ngủ như thế nào mới là ngon giấc, mới là giấc ngủ chất lượng ? Thường thì chúng ta phải chú ý hai điểm sau đây:
   
  Một là phải bảo đảm ngủ cho đủ giấc: Người lớn một ngày cần phải ngủ khoảng 8 tiếng đồng hồ.
   
  Hai là phải chú ý chất lượng của giấc ngủ: trong giấc ngủ, yếu tố ngắn hay dài thực tế lại không quan trọng bằng giấc ngủ say và ngủ ngon. Một giấc ngủ ngon sẽ xua tan cảm giác mệt mỏi, khiến bạn cảm thấy khoan khoái, tỉnh táo và tràn đầy năng lượng để bắt đầu ngày mới.
   
  Đặc biệt đối với trẻ nhỏ giấc ngủ lại càng có vai trò hết sức quan trọng đối sự sinh trưởng của trẻ, giấc ngủ chiếm 1/3 thời gian của cả đời người, đối với những trẻ em ở vào độ tuổi trưởng thành thì nhu cầu của giấc ngủ lại càng cao. Khoa học đã chứng khi chúng ta ngủ cơ thể tiết ra hoóc môn tăng trưởng nhiều gấp hơn 4 lần so với khi thức. Hoóc môn tăng trưởng tiết ra quá ít, nhất định sẽ làm cho cơ thể thấp bé. Còn nếu cơ thể tiết ra hoóc môn tăng trưởng theo đúng quy luật là vào lúc chúng ta đi vào giấc ngủ mới sản sinh, sau khi chúng ta ngủ say 1 tiếng đồng hồ mới bước vào cao trào, thừơng là từ 22 giờ cho đến 1 giờ là thời gian hoóc môn tiết ra nhiều nhất. Vì vậy, trẻ em nên đi ngủ trước 21 giờ, tốt nhất là trước 20 giờ, như vậy sẽ không bỏ lỡ quãng thời gian hoóc môn tăng trưởng bài tiết nhiều nhất. Trẻ em thường xuyên thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của bé.
   
  Các bạn có để ý trẻ sơ sinh và trẻ em càng nhỏ thì nhu cầu ngủ lại càng cao? Trẻ em dưới 1 tuổi một ngày phải ngủ 14 đến 20 tiếng đồng hồ, từ 2 đến 5 tuổi cần phải ngủ 11-13 tiếng, từ 6 đến 13 tuổi cần phải ngủ 9-10 tiếng. Đối với các em nhỏ giấc ngủ không những có thể hồi phục sức khỏe, dự trữ năng lượng, thúc đẩy sự sinh trưởng của cơ thể, đồng thời cũng giúp cho sự sinh trưởng của hệ thống thần kinh. 
   
  Vậy đấy, các bạn có ngạc nhiên khi biết được những tác dụng và tầm quan trọng của giấc ngủ lên cơ thể chúng ta không? Do đó, dù có bận rộn thế nào đi chăng nữa cũng hãy dành sự quan tâm và chăm sóc đúng mực đến giấc ngủ của mình nhé các bạn. Chính giấc ngủ ngon và chất lượng sẽ giúp các bạn tận hưởng cuộc sống một cách đúng đắn đấy. 
   

  Nếu bạn hay người thân gặp vấn đề về sức khỏe hoặc chán ăn mất ngủ. Hãy liên hệ mình hotline: 0966 317 369 hoặc 0916 902 369

  Chúc bạn ăn ngon ngủ ngon mỗi ngày.

  Cám ơn bạn đã đọc bài viết

  DS. Trần Thị Thanh Thuý

  Thuận An – Bình Dương

  Sống vui – Sống khoẻ - Sống bình an

   
  Ngày đăng: 26-07-2016 1,200 lượt xem
 • Bình luận (4)
  • Thiên Đường (01-12-2016) Trả lời
   e muốn hỏi là mẹ e cũng bị đau lưng lâu rồi. giờ phải làm sao ạ?
  • Ngọc minh (26-11-2016) Trả lời
   các bạn uống thuốc ăn ngủ ngon đi. sẽ thấy hiệu quả bất ngờ.
  • Nguyễn Thị Đông Quỳnh (27-07-2016) Trả lời
   Đi ngủ trễ - dậy trễ và đi ngủ sớm - dậy sớm có ảnh hưởng đến chât lượng giấc ngủ không vậy bạn?
  • (27-07-2016) Trả lời
   Mình rất quan trọng giấc ngủ. Vì từ hồi trước đến giờ, mỗi khi cơ thể mệt mõi hay bệnh, mình rất cần ngủ và nếu càng ngủ sâu và yên giấc. Cơ thể mình hồi phục rất nhanh. Mình sợ nhất là việc mất ngủ, hôm sau đi làm cực kỳ mất tập trung. giải quyết công việc rất kém. Vì vậy, rất thích bài này của Admin.
  Captcha