4 biến chứng của bệnh gout không nên xem nhẹ

Gout là một trong bệnh lý liên quan đến tình trạng viêm khớp rất thường gặp ở mọi người. Mặc dù, tình trạng này hoàn toàn không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng chúng có thể khiến chất lượng đời sống người bệnh bị suy giảm. Vậy nguyên nhân dẫn đến bệnh gout là gì? 4 biến chứng của bệnh gout không nên xem nhẹ đối với sức khoẻ của con người là gì?

Nguyên nhân dẫn đến bệnh gout

Gout thường xuất hiện ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Thông thường, nam ở độ tuổi trung niên và nữ sau mãn kinh sẽ có tỉ lệ mắc bệnh cao. Bệnh hiếm xảy ra ở người trẻ tuổi, nhưng nếu người trước 30 tuổi mà mắc bệnh thì bệnh nặng hơn bình thường. Vậy để có một hạn chế mắc bệnh chúng ta cùng tìm hiểu những nguyên nhân dưới đây nhé.

  • Ăn nhiều các loại thực phẩm chứa nhiều purin như gan, thận, lòng đỏ trứng, hải sản, nấm, măng tây,… được xem là nguyên nhân khiến bệnh trở nên nặng thêm.
  • Uống nhiều rượu, bia trong liên tục một thời gian dài.
  • Tăng huyết áp, mỡ máu, béo phì và hội chứng chuyển hóa, tăng insulin máu.
  • Mới chấn thương hoặc mới trải qua một cuộc phẫu thuật.
  • Một số hiếm do rối loạn về gen.
  • Suy thận, các bệnh lý làm giảm chế độ thanh lọc acid uric của cầu thận.
  • Các bệnh về máu như bệnh bạch cầu thấp.
  • Dùng thuốc lợi tiểu như Furosemid, Acetazolamid, Thiazid, …

Những biến chứng của bệnh gout không nên xem nhẹ

Gout tuy không nguy hiểm đến tính mạng con người những ảnh hưởng rất xấu đến sức khoẻ của người bệnh, dưới đây là 4 biến chứng của bệnh gout các bạn nên phòng ngừa.

Biến chứng tophi (các nốt, cục sần)

Biến chứng bệnh gout thường gặp nhất là tophi. Tophi là những khối tinh thể urate cứng dưới biểu bì. Chúng hình thành ở các khớp, sụn ngón tay, bàn tay, cổ tay, cổ chân hoặc mắt cá chân, có thể hình thành ở khu vực quanh lỗ tai.

Tophi thường không đau đớn, trừ khi cơn gout bùng phát khiến chúng bị viêm và sưng lên. Các nốt, cục sần này sẽ phát triển theo thời gian và có khả năng ăn mòn các mô và da quanh khớp, dẫn đến những tổn thương vĩnh viễn.

Tổn thương và biến dạng ở các khớp

Nếu không được điều trị tận gốc thì các cơn gout sẽ tái diễn. Chứng viêm gây ra các cơn đau cùng với sự phát triển của tophi sẽ dẫn đến những tổn thương ở các  mô khớp, khiến khớp bị cứng lại và ảnh hưởng đến hoạt động. Viêm khớp do gout gây nên sẽ khiến người bệnh bị thoái hóa xương và mất sụn, nên khớp sẽ bị phá hủy hoàn toàn. Những trường hợp nặng, người bệnh cần phải phẫu thuật để khắc phục tổn thương ở khớp, có người còn cần phải thay khớp.

Sỏi thận

Người mắc bệnh gout có nguy cơ bị sỏi thận cao, vì tinh thể urate sẽ tích tụ trong đường tiết niệu từ đó hình thành sỏi. Sỏi thận khiến cho tình trạng viêm nhiễm dễ phát triển trong hệ thống tiết niệu.

Suy thận

Sỏi thận hình thành từ tinh thể urate sẽ tích tụ trong thận để lại tổn thương và sẹo. Tổn thương thận để lâu sẽ dẫn đến suy thận, đặc biệt nếu bệnh gout không được điều trị sớm.

Phần kết

Với những biến chứng đã kể trên, có thể nhận thấy gout là một căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng nhiều đến đời sống, sức khỏe của người mắc bệnh. Chính vì vậy, bệnh gout không nên xem nhẹ, khi có dấu hiệu bạn cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám và điều trị.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm