4 nhóm thực phẩm cần thiết trong chế độ dinh dưỡng người tiểu đường

Không quá khi khẳng định rằng việc kiêng khem của người tiểu đường là một bài toán khó trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh. Bởi bạn không biết những nhóm chất nào cần tránh và những nhóm chất nào nên bổ sung để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể. Và bạn không cần quá lo lắng bởi 4 nhóm thực phẩm sau đây chính là những gì cần thiết cho chế độ dinh dưỡng người tiểu đường.

Nhóm ngũ cốc và đường bột

Nhóm thực phẩm này thường không có hoặc rất ít các vitamin A, C, D và các chất béo. Chúng có tác dụng cung cấp năng lượng mà không gây tăng đường huyết cho người bệnh tiểu đường. Những loại thực phẩm như gạo tẻ, gạo nếp, gạo lứt, khoai lang,… nên được ăn theo nhu cầu năng lượng của cơ thể người bệnh.

Nhóm thịt, cá, trứng, đậu

Nhóm thực phẩm này cung cấp protein, photpho, sắt và vitamin cho người bị tiểu đường. Lưu ý khi chọn thực phẩm nhóm này là bạn nên chọn thịt nạc, thịt gà thì cần bỏ da. Bên cạnh đó, tăng cường ăn các loại đạm thực vật từ đậu phụ,sữa đậu nành,… cùng là cách bổ sung protein tốt cho sức khỏe người tiểu đường.

Đạm thực vật rất tốt cho người bị tiểu đường

Nhóm thực phẩm dầu mỡ

Nhiều người cho rằng người bị tiểu đường thì không nên ăn dầu mỡ. Tuy nhiên chỉ nói vậy thì chưa hoàn toàn chính xác. Trên thực tế, chế độ dinh dưỡng của người tiểu đường vẫn cần có dầu mỡ nhưng là dầu thực vật vì dầu này chứa những axit béo không no cần cho cơ thể.

Nhóm rau củ quả

Đây là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của tất cả mọi người. Đối với người bệnh tiểu đường, rau quả chín là thức ăn họ nên ăn. Những món rau trộn kết hợp với ngũ cốc cũng rất tốt cho người bệnh này.

Chế độ dinh dưỡng người tiểu đường thật ra không khó khăn như bạn nghĩ. Bạn chỉ cần tìm hiểu thông qua những hướng dẫn của bác sĩ là đã có thể đảm bảo lượng chất vào cơ thể đầy đủ. Và quan trọng là không phải kiêng khem quá vất vả.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm