5 gia vị giải cảm tốt cho khoảnh khắc giao mùa

Vào thời khắc giao mùa, nhiệt độ và không khí thay đổi khiến nhiều người bị cảm. Lúc đó, bạn hãy tận dụng các loại gia vị giải cảm tốt để làm ấm cơ thể. Chúng sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn, tránh mệt mỏi lâu dài trong những ngày trở gió đấy.

1. Tiêu đen

Đứng đầu trong danh sách này là tiêu đen. Được ví là vua của các loại gia vị, tiêu đen từng được bán theo cân nặng, tương đương với giá vàng trong thời cổ. Nguyên nhân là do binh lính sẽ mang theo tiêu ra trận để nhai, phòng cảm lạnh rất tốt.

Tiêu đen có chứa polyphenol với hàm lượng cao. Cùng với đó là piperine – một loại alkaloid giúp cơ thể tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng. Kết hợp với Capsaicin có tác dụng làm ấm, nó sẽ khiến cơ thể bạn khỏe mạnh nhanh hơn.

2. Gừng – gia vị giải cảm tốt, rẻ tiền

Từ lâu, chúng ta đã biết đến tác dụng giải cảm của củ gừng. Trong gừng, các nhà khoa học đã tìm thấy rất nhiều gingerol, zingerone. Nó có khả năng làm giảm buồn nôn, làm ấm cơ thể để triệu chứng cảm chấm dứt nhanh hơn.

Đặc biệt, khả năng thúc đẩy tiêu hóa và chống viêm của gừng rất tốt. Nó là thành phần không thể thiếu trong các bài thuốc giải cảm, kháng viêm.

3. Ớt sừng

Ớt sừng – ớt Cayenne có capsaicin trong thành phần. Đây là một loại  alkaloid gây kích ứng, có thể làm bỏng miệng người ăn. Tuy nhiên, hiệu ứng nhiệt này lại giúp kích thích tuần hoàn, làm ấm cơ thể và tăng tỷ lệ trao đổi chất nhanh chóng.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, thêm một chút ớt sừng có thể khiến khả năng đốt cháy calo, tuần hoàn của cơ thể tăng lên 50%. Đặc biệt, nó còn tăng sinh các chất kháng viêm, giảm đau tự nhiên của cơ thể. Điều này giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, giải cảm một cách nhanh chóng.

4. Hạt thì là – gia vị giải cảm tốt bậc nhất

Hạt thì là có mùi thơm ấm, cay nhẹ, hơi ngọt. Hương vị của nó được đánh giá là có sự giao thoa giữa tiêu đơn, lá oregano và hành tây. Thử nghiệm lâm sàng trên 860 người cho thấy, sử dụng hạt thì là ngay sau khi xay nhuyễn giúp hạ huyết áp và làm ấm cơ thể rất tốt. Bạn nên cho một chút hạt thì là xay vào súp, món hầm cho người cảm nhé.

5. Nghệ

Củ nghệ chứa hàm lượng cực lớn Curcumin – một hoạt chất có tác dụng điều chỉnh sự phát triển của tế bào. Đồng thời, hỗ trợ quá trình trao đổi chất, làm tiêu viêm nhanh chóng. Nhờ vậy, nó mang lại hiệu quả vượt trội để giải cảm, làm ấm người cho bạn trong khoảnh khắc chuyển mùa.

Trên dây là 5 loại gia vị giải cảm tốt, cực dễ kiếm ở Việt Nam. Bạn hãy chuẩn bị chúng để vượt qua những lúc giao mùa khó chịu nhé.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm