Ăn đậu phụ nhiều có tốt không?

Đậu phụ được biết là thực phẩm ngon, chứa nhiều dưỡng chất như protein, canxi, sắt,… Thế nhưng, ăn đậu phụ nhiều có tốt không? Nên ăn đậu phụ ở hàm lượng nào vừa đủ? Ăn quá nhiều đậu phụ có thể dẫn đến những bệnh nào? Tham khảo những thông tin sau!

Ăn đậu phụ nhiều có tốt không?

Theo nghiên cứu, khoảng 100g đậu phụ sẽ có 65-70g calo. Trong thành phần đậu phụ có chứa protein, canxi, sắt,…

Tuy hàm lượng dưỡng chất của đậu phụ nhiều như vậy nhưng, chỉ nên ăn không quá 3 bữa/ngày. Lạm dụng đậu phụ nhiều có thể sẽ dẫn đến nhiều nguy hiểm nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Những mối nguy hiểm khi ăn quá nhiều đậu phụ

Ăn quá nhiều đậu phụ, cơ thể có thể gặp phải những nguy hiểm khó lường đó là:

Nguy cơ bệnh gout

Thường người ta bị bệnh gout khi ăn quá nhiều đồ dầu mỡ và hải sản. Tuy nhiên trong thành phần của đậu phụ cũng có chứa hàm lượng protein cao. Ăn quá nhiều sẽ làm tăng nồng độ axit uric. Không những thế, protein trong đậu phụ rất khó tiêu hoá, vì thế ăn quá nhiều sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh gout cao. Đồng thời gây ra các bệnh liên quan đến tim mạch và huyết áp.

Mất cân bằng nội tiết tố

Ở phụ nữ, ăn quá nhiều đậu phụ sẽ dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố. Đặc biệt theo các nghiên cứu đã tuyên bố, tiêu thụ quá nhiều đậu phụ làm rối loạn quá trình sản xuất ra estrogen dẫn đến các vấn đề về nội tiết tố khó kiểm soát.

Ảnh minh họa Freepik

Đặc biệt với trẻ em gái, nếu ăn quá nhiều đậu phụ hoặc thực phẩm chứa đậu phụ, sẽ dẫn đến dậy thì sớm.

Nguy cơ béo phì

Mặc dù trong 100g đậu phụ có 70g calo, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ tăng lượng calo trong cơ thể. Cùng với việc không vận động sẽ dẫn đến thừa cân mất kiểm soát. Không chỉ riêng đậu phụ, tất cả các thực phẩm khác, chỉ cần ăn quá nhiều, sẽ dẫn đến thừa chất và tăng cân.

Nguy cơ sỏi thận

Thành phần của đậu phụ có chứa thực phẩm giàu oxalat, vì thế, có thể gây ra sỏi thận nếu như ăn quá nhiều. Lượng oxalat từ đậu phụ khi được hấp thụ quá nhiều sẽ dẫn đến các vấn đề liên quan đến bài tiết nuocs tiểu, tạo thành các muối không hoà tan kết tủa gây ra sỏi thận.

Ăn đậu phụ nhiều có tốt không? Câu trả lời là không. Tất cả các dưỡng chất đều cần sự cân đối nhất định, không ăn quá nhiều hoặc quá ít. Như thế sẽ đảm bảo cung cấp dưỡng chất vừa đủ cho cơ thể.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm