Ăn hoa quả nên để vỏ hay gọt vỏ và một số lưu ý quan trọng

Hoa quả là món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người để bổ sung lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, tốt cho sức khỏe. Luôn có rất nhiều cách để chúng ta sơ chế cũng như sử dụng chúng một cách hiệu quả. Vì thế, không ít bạn đọc đang băn khoăn đến vấn đề ăn hoa quả nên để vỏ hay gọt vỏ? Chúng ta hãy khám phá ngay những thông tin sau để tìm thấy đáp án chính xác nhé.

Nên để vỏ hay gọt vỏ khi ăn hoa quả?

Trong vỏ hoa quả chứa nhiều chất dinh dưỡng nên nhiều người cho rằng để nguyên khi ăn sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, đây lại là phần tiếp xúc nhiều nhất với bụi bặm, hóa chất phun bên ngoài trong quá trình chúng sinh trưởng. Nếu phần vỏ không được làm sạch thì nguy cơ gây hại cho sức khỏe của bạn rất cao. Vì thế, với những loại hoa quả vỏ dày không thể tận dụng được thì mọi người NÊN gọt vỏ.

Còn đối với các loại hoa quả như nho, đào, xoài, táo, dưa chuột,… vẫn có thể ăn cả vỏ nếu chúng ta đảm bảo được chất lượng và độ an toàn. Mọi người nên mua sản phẩm ở các nhà vườn uy tín, có tỷ lệ hóa chất và mức độ nhiễm các sinh vật gây hại dưới mức tiêu chuẩn cho phép. Ngoài ra, trước khi sử dụng, các bạn còn cần phải làm sạch lớp vỏ.

Một số cách để làm sạch vỏ hoa quả

Các loại hoa quả ngày nay bị phun thuốc và nhiễm phân hóa học ngày càng nhiều. Để xử lý hết những tạp chất nguy hại trong phần vỏ, chúng ta có thể áp dụng một số phương pháp sau:

  • Ngâm trái cây trong nước muối hoặc nước gạo vo khoảng 15 phút và rửa lại sạch sẽ.
  • Khuấy đều 5 thìa cafe bột nghệ với nước nóng cho tan rồi đợi đến khi nguội hẳn đổ hoa quả vào ngâm 15 phút và rửa lại một lần nữa.
  • Dùng 4 thìa cafe baking soda hòa tan với 1 lít nước và cho trái cây vào ngâm 10 phút. Sau đó các bạn chỉ cần rửa lại thật sạch là có thể ăn cả vỏ.
  • Hòa tan nước cốt chanh và ngâm hoa quả trong vòng 10 – 15 phút.
  • Để trái cây phơi ngoài trời nắng trong vòng 5 phút giúp loại bỏ lượng thuốc trừ sâu, clo và thủy ngân hữu cơ gây hại trên vỏ.
  • Rửa qua hoa quả bằng nước sạch và ngâm vào dung dịch thuốc tím 10 phút và làm sạch.

Kết luận

Thắc mắc của độc giả về vấn đề ăn hoa quả nên để vỏ hay gọt vỏ đã được giải đáp cụ thể trong nội dung bài viết hôm nay. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân, chúng ta nên áp dụng các biện pháp làm sạch đúng cách giúp loại bỏ các chất độc hại cho trái cây.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm