Ăn ngủ hợp lý để có sức khỏe tốt như thế nào mới đúng?

Nhiều người hiểu rõ cần ăn ngủ hợp lý để có sức khỏe tốt nhưng không phải ai cũng làm được điều đó. Chế độ dinh dưỡng như thế nào được xem là đạt tiêu chuẩn và chế độ nghỉ ngơi như nào được xem là khoa học? Cùng tìm hiểu về chế độ ăn uống sinh hoạt được các chuyên gia khuyên nên áp dụng nhé.

Ăn ngủ hợp lý để có sức khỏe tốt như nào mới đúng?

Nếu bạn vẫn chưa biết nên áp dụng chế độ ăn uống nghỉ ngơi như nào phù hợp thì đừng bỏ qua những lưu ý quan trọng như sau.

Chế độ dinh dưỡng đạt chuẩn

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể hoạt động khỏe mạnh mỗi ngày. Một chế độ dinh dưỡng đạt chuẩn là có sự cân bằng giữa các nhóm chất cần thiết như: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin & khoáng chất cùng nước.

Cơ thể người cần bổ sung khoảng 65- 70% tinh bột, 12 – 14% chất đạm, 18 – 20% chất béo cùng vitamin & khoáng chất trong khẩu phần ăn. Và để thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra hiệu quả thì việc bổ sung chất xơ là cần thiết. Vậy nên hãy bổ sung nhiều rau củ quả tươi sạch vào các bữa ăn nhé. Đây cũng chính là nguồn cung cấp vitamin & khoáng chất dồi dào cho bạn.

Ngoài ra, mọi người cũng đừng quên hạn chế nạp vào cơ thể những loại thực phẩm độc hại như: đồ ăn nhanh, đồ chiên rán, đồ đóng hộp, thức uống chứa gas và cồn, chất kích thích, đồ ăn chứa nhiều đường…

Chế độ sinh hoạt khoa học

Muốn ăn ngủ hợp lý để có sức khỏe tốt còn cần đến chế độ sinh hoạt khoa học. Vậy như nào mới được xem là sinh hoạt đúng cách?

  • Luyện tập ít nhất 1 tiếng mỗi ngày.
  • Ngủ trưa và ngủ đủ giấc ít nhất 7 tiếng vào mỗi tối.
  • Không làm việc quá sức hay để cơ thể làm việc liên tục không nghỉ ngơi.
  • Dành thời gian thư giãn để tinh thần thoải mái, tránh tình trang bị quá tải và stress.
  • Không bỏ bữa, nhất là bữa sáng.
  • Giữ ấm cơ thể mỗi khi trời lạnh.
  • Khám sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng một lần để phát hiện bệnh sớm và điều trị.

ăn ngủ hợp lý

Tránh bị quá tải công việc 

Thời gian ngủ phù hợp

Có một giấc ngủ ngon giúp bạn nạp đủ năng lượng cho một ngày làm việc. Vậy thời gian ngủ như thế nào là phù hợp? Theo các chuyên gia thì đi ngủ vào lúc 21 – 23h mỗi tối được xem là thời điểm hợp lý. Lúc này đây hệ miễn dịch của cơ thể đang bài độc, mọi người hãy thư giãn và nghỉ ngơi rồi ngủ để cơ thể phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Các khung giờ từ 24h – 5h trở đi là thời điểm các bộ phận khác như gan, túi mật, phổi bài độc. Những hoạt động này diễn ra hiệu quả khi cơ thể đã ngủ say. Vậy nên đừng thức quá khuya vào khoảng thời gian này nhé.

Lời kết

Trên đây bài viết đã giới thiệu qua chế độ ăn ngủ hợp lý để có sức khỏe tốt. Mọi người hãy tham khảo để áp dụng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm