Ảnh hưởng không ngờ của dư canxi

Canxi là dưỡng chất quan trọng không thể thiếu trong quá trình hình thành và phát triển của hệ thống xương khớp.Vì vậy việc bổ sung đầy đủ canxi cho cơ thể là rất cần thiết. Tuy nhiên, vấn đề dư canxi có ảnh hưởng gì không cũng đã được đề cập đến khá nhiều. Những ảnh hưởng của tình trạng này cần được quan tâm hơn cả, đó là:

1. Đau xương, cơ

Thừa canxi dẫn đến những tình trạng như đau nhức xương, Bởi theo các nghiên cứu, việc dư thừa canxi trong cơ thể là nguyên nhân gây ra tình trạng vôi hóa xương khiến xương bị đau, cứng, kém linh hoạt hơn và dễ gãy, co cơ, chuột rút, đau nhức cơ.

2. Đi tiểu nhiều, tiểu ra máu

Có thể bạn chưa biết, canxi có tính hút nước rất cao. Vì vậy, khi cơ thể thừa canxi, người bệnh sẽ xuất hiện trạng thái thiếu nước, háo nước, do đó thường xuyên cảm thấy  khát nước, uống nhiều nước. Điều này sẽ dẫn đến tính trạng đi tiểu nhiều lần trong ngày thậm chí là tiểu ra máu, cảm giác đau rát khi đi tiểu.

Việc tiểu nhiều, thiếu khoáng chất còn đến việc cơ thể suy dinh dưỡng, ốm yếu cho không có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

3. Nguy cơ bệnh tim mạch

Khi dư thừa canxi hoặc dùng canxi liều cao có thể làm ảnh hưởng đến nồng độ canxi trong máu gây rối loạn nhịp tim. Hơn nữa, do lượng canxi lớn trong cơ thể giải phóng nhiều hormon khác nhau gây ra những cơn đau tim, ảnh hưởng đến sự phát triển của tim mạch.

Ảnh minh họa Freepik

Theo lý thuyết, canxi là một trong các chất bổ sung có thể xâm nhập vào các mảng chất béo được tìm thấy trong các động mạch, từ đó khiến các mảng bám cứng lại và làm tăng nguy cơ đau tim.

4. Sỏi thận

Dư canxi không chỉ ảnh hưởng đến tim mạch, xương khớp mà còn gây quá tải cho thận, nếu vẫn tiếp tục bổ sung quá nhu cầu cơ thể trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ sỏi niệu quản, sỏi thận. Tình trạng bệnh còn có thể nghiêm trọng hơn nếu không được điều trị kịp thời;

5. Giảm hấp thu chất dinh dưỡng

Thừa canxi còn gây ức chế hấp thu các chất khác như sắt và kẽm khiến cơ thể có nguy cơ thiếu hai chất này. Qua đó sẽ làm giảm hoạt động của cơ thể gây hạ huyết áp, nhịp tim không đều, ảnh hưởng đến sự hấp thu dinh dưỡng của các tế bào.

Việc dư thừa canxi sẽ khiến cơ thể sẽ xuất hiện những biểu hiện như khát nước, đi tiểu nhiều, buồn nôn, rối loạn nhịp tim,…

Vì vậy, khi xuất hiện các biểu hiện trên, phải ngừng tất cả các nguồn cung cấp canxi, cũng như vitamin D và phải đến gặp bác sĩ ngay để được xử trí.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm