Áp dụng các biện pháp cải thiện táo bón hiệu quả

Táo bón là một tình trạng khá thường gặp, có thể xảy ra với bất cứ ai và có thể bị vài ngày hoặc kéo dài suốt một thời gian. Khi táo bón gây ra khó chịu cho cơ thể và còn có thể khiến cho vùng hậu môn bị đau rát. Bạn có thể tham khảo các biện pháp cải thiện táo bón trong bài viết dưới đây.

Cung cấp đủ nước cho cơ thể

Biện pháp cải thiện táo bón thì bạn cần phải cung cấp nước đủ và thường xuyên cho cơ thể. Bạn nên nhớ uống nước đều đặn thường xuyên, đừng chỉ tới khi cảm thấy khát nước mới uống. Lúc đó có nghĩa là cơ thể đang ở tình trạng thiếu nước trầm trọng.

Bệnh táo bón có thể giảm nhẹ rồi dần mất đi khi bạn nhanh chóng bù nước cho cơ thể. Bạn nên lựa chọn nước lọc trắng, nước khoáng hoặc nước ép hoa quả các loại tốt hơn là nước ngọt, nước có gas.

Thêm chất xơ hòa tan chữa táo bón

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho người bị táo bón thường đưa ra lời khuyên là nên bổ sung chất xơ đầy đủ. Chất xơ có nhiều loại và có mặt trong rất nhiều loại thực phẩm khác nhau. Bạn có thể bổ sung ngay thực đơn ăn uống hàng ngày như lúa mạch, yến mạch, đậu, đậu lăng, đậu Hà Lan, hoa quả trái cây khác.

Chưa kể chất xơ có khả năng hấp thụ nước, tạo ra hỗn hợp gel cải thiện độ đặc của phân. Cho nên khi bạn thêm chất xơ hòa tan thì cũng giúp cải thiện táo bón hiệu quả dần dần.

Ăn nhiều sữa chua

Chúng ta vẫn thường biết tới sữa chua là một loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa. Trong thành phần sữa chua có chứa vi khuẩn Probiotic có lợi, khi đi vào đường tiêu hóa sẽ làm tăng cường hiệu quả hoạt động. Vì thế dần dần khắc phục được tình trạng bị táo bón.

Giữ tinh thần thoải mái khi đi đại tiện

Khi táo bón đại tiện quả là một vấn đề không hề dễ dàng, đôi khi phải ngồi hàng tiếng mệt mỏi trong nhà vệ sinh. Vì thế khi đi nặng thì mọi người nên cố gắng làm sao cho tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng hoặc ngồi kéo dài quá lâu đều không tốt. Không nên cố rặn thật mạnh càng khiến cho khối phân trở nên chắc chắn hơn, khó khăn đẩy ra ngoài, gây xước hoặc chảy máu hậu môn.

Tăng cường tập thể dục

Nhiều người nghĩ tập thể dục thì liên quan gì nhưng thực ra khi bạn vận động, cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai thì sẽ giúp cho bạn dễ đi đại tiện hơn. Đồng thời giúp cho lượng thức ăn chuyển hóa trong cơ thể dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều.

Bạn có thể luyện tập các bài tập nhẹ nhàng hoặc lựa chọn đi bộ, bơi lội, đạp xe, tập yoga, gym,…Như vậy thì sẽ khiến cho các triệu chứng của táo bón trở nên nhẹ nhàng và giảm đi nhanh chóng.

Các biện pháp cải thiện táo bón đã được chia sẻ ở bài viết này nếu như bạn hoặc người quen mắc phải thì có thể áp dụng xem như thế nào. Rất có thể bạn sẽ cải thiện được tình trạng mà không phải lo lắng ngày nào đó bị tiến triển thành trĩ.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm