Axit Nucleic là gì? Những thông tin thú vị cần biết

Axit Nucleic là một loại chất được nói đến rất nhiều trong cuộc sống, đặc biệt nó còn được tìm hiểu chi tiết trong các bộ môn sinh học và hóa học. Đây là loại chất có yếu tố cực kỳ quan trọng đối với mọi vật thể sống trên trái đất, dưới đây là thông tin chi tiết về loại chất này.

Axit Nucleic là gì?

Đây là một loại chất sinh học cực kỳ quan trọng xuất hiện ở tất cả các loài sinh vật sống, đây chính là nơi mà loại chất này có thể mã hóa, thể hiện cấu trúc gen và chuyển giao. Chúng được phát hiện đầu tiên ở trong các nhân tế bào và ở trong ty thể, lục nạp hay virus và vi khuẩn.

Phân loại Axit Nucleic

Loại axit này được phân thành 2 loại chính đó là axit ribonucleic (RNA) và axit deoxyribonucleic (DNA).

Thông tin về Axit Deoxyribonucleic – DNA

DNA có tên đầy đủ là axit deoxyribonucleic, về kết cấu chúng liên kết với nhau thành hình xoắn ốc gồm những sợi đôi, được sắp xếp có quy tắc. Đơn vị cơ bản của DNA là deoxyribonucleotide, nhóm gốc base chứa nitơ gồm A (Adenin), G (Guanine), C (Cytosine), T (Thymine).

DNA được phân bố chủ yếu ở trong các nhân tế bào, chỉ có một số ít là ở trong các tuyến lạp thể, diệp lục thể. Loại chất này có chức năng cực kỳ quan trọng là mang trong mình thông tin di truyền, đây là yếu tố tối quan trọng trong các vấn đề biến dị, di truyền và khả năng tổng hợp protein của mọi sinh vật sống.

Thông tin về Axit Ribonucleic – RNA

RNA có tên đầy đủ là Axit Ribonucleic, về kết cấu chúng liên kết với nhau theo các sợi đơn. Đơn vị cơ bản của RNA là ribonucleotide, loại chất này có nhóm gốc base chứa nitơ là A (Adenin), G (Guanine), C (Cytosine), U (Uracil).

RNA được phân bổ chủ yếu ở trong các chất tế bào, khi chức năng của nó được coi như vật chất di truyền thì chỉ có duy nhất trong virus RNA. Nó được coi là vật chất di truyền khi các công trình được xây dựng từ quá trình tổng hợp protein dùng để kiểm soát DNA.

RNA gồm 3 loại là mRNA với chức năng là khuôn mẫu của tổng hợp sinh vật protein, tRNA với chức năng mang amino axit theo các quy định đặc biệt. Cuối cùng về rRNA thì đây là thành phần sẽ tổng hợp được thành ribôxôm, có tác dụng như một chất xúc tác, được coi như một chất trong enzym.

Kết luận

Những thông tin cơ bản nhất về Axit Nucleic đã được mang tới cho mọi người trong bài viết này, mong rằng với những thông tin này các bạn đọc có thể tích lũy được những thông tin khoa học bổ ích để phục vụ cho công việc, học tập của bản thân.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm