Bạn có biết 1 kg tôm tươi làm được bao nhiêu tôm khô?

Nhắc đến hải sản nhiều dinh dưỡng thì không thể thiếu tôm. Mọi người có thể chế biến tôm khô để vừa bảo quản được lâu vừa giữ được hương vị thơm ngon. Nếu bạn cũng muốn thử sức làm tôm khô tại nhà để đảm bảo an toàn, hãy cùng tìm hiểu 1 kg tôm tươi làm được bao nhiêu tôm khô nhé!

Sử dụng 1kg tôm tươi làm được bao nhiêu tôm khô?

Để xem 1kg tôm tươi làm được bao nhiêu tôm khô hay để thu về 1kg tôm khô cần sử dụng bao nhiêu kg tôm tươi đều phụ thuộc vào các yếu tố khách quan như đặc điểm riêng hay kích thước từng loại tôm.

Vậy thông thường với 1kg tôm tươi làm được bao nhiêu tôm khô? Theo những kinh nghiệm của người làm tôm khô, tùy theo kích thước của tôm tươi mà sẽ thu về được thành phẩm khác nhau. Cụ thể như sau:

Với loại tôm tươi kích thước khoảng 2 đốt tay thì cần đến 7 – 8kg tôm tươi sau khi làm sạch sẽ được 1kg tôm khô.

Những loại tôm tươi to hơn bằng khoảng bàn tay trở lên thì cần khoảng 4 – 5kg tôm tươi loại bỏ đầu và vỏ sẽ thu được 1kg tôm khô.

Với loại tôm tươi có kích thước nhỏ, dưới 10cm thì cần nhiều hơn khoảng 10kg tôm tươi mới có được 1kg tôm khô.

Như vậy, có thể thấy trong quá trình sản xuất thì khối lượng tôm bị hao đi khá nhiều. Điều này là do tôm làm khô phải loại bỏ hầu như hết nước để tôm không bị hỏng và dễ bảo quản, vận chuyển hơn.

Cách bảo quản tôm khô để sử dụng lâu dài

Thông thường khi đi chơi, du lịch chúng ta thường mua khá nhiều đồ về. Trong đó có cả những con tôm khô mà không kịp sử dụng hết trong một lần. Vậy làm sao đẻ bảo quản tôm khô mà vẫn giữ được vị ngon và hương thơm trong thời gian dài?

Có khá nhiều cách để bảo quản tùy thuộc vào từng yếu tố.

Trong điều kiện thường

Tôm luôn phải giữ thật khô, khi đã bị ướt thì không thể bảo quản được. Cho tôm vào túi hoặc lọ đã rửa sạch và lau khô ráo. Bỏ thêm vào đấy một gói hút ẩm để bảo quản tốt hơn. Với túi ta nên hút chân không và dập kín miệng túi, còn lọ đóng lắp thật chặt và kín kẽ. Bảo quản và cất ở nơi khô ráo. Tránh đặt tại nơi ẩm ướt hay nơi có ánh mặt trời chiếu trực tiếp.

Với cách làm này bạn có thể giữ tôm trong vòng 2 đến 4 tháng nếu làm đúng theo quy trình và đảm bảo giữ vệ sinh trong quá trình bảo quản.

Tuy nhiên cách này cũng có nhược điểm do yếu tố môi trường. Nếu thời tiết nồm ẩm sẽ khiến tôm bị mốc, có mùi, hỏng. Quá nắng nóng thì tôm bị khô cứng nên cách này chỉ áp dụng trong điều kiện không có tủ lạnh bảo quản.

Bảo quản tôm khô bằng tủ lạnh

Với cách này ta sẽ dễ dàng hơn trong việc bảo quản. Tủ lạnh có hai ngăn mát và ngăn đông lạnh. Chúng ta có thể giữ tôm khô trong khoảng 1 tuần đến nửa tháng khi để trong ngăn mát. Còn với ngăn đông lạnh giữ được lâu hơn đến 1 năm.

Để tránh bị ám mùi ra các thực phẩm khác bạn cũng nên cho tôm khô vào túi và miết thật kĩ đầu túi lại. Tùy vào thời gian sử dụng mà bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đông lạnh.

Bạn có thể chia nhỏ từng lượng vừa đủ để sử dụng ra, đến khi chế biến bạn chỉ cần bỏ xuống ngăn mát trước 5 tiếng để rã đông.

Nhưng với cách này tôm sẽ bị khô cứng, càng để lâu tôm càng mất vị ngọt và mùi thơm vốn có ban đầu.

Lưu ý khi làm tôm khô tại nhà

Bạn đã biết 1 kg tôm tươi làm được bao nhiêu tôm khô và làm tại nhà. Tuy nhiên, để làm tôm khô tại nhà, bạn cần chú ý một vài điều sau:

Có thể chọn tôm loại chỉ dài khoảng 2cm nhưng sẽ cho ra thành phẩm khá nhỏ và cứng.

Bạn có thể giữ lại vỏ tôm và tận dụng nó làm phân hữu cơ cho các loại cây cảnh được trồng trong chậu.

Bạn có thể để tôm khô đậy kín trong tủ lạnh để bảo quản. Nhưng nếu tôm khô được xử lý đúng cách thì chỉ cần bảo quản trong hộp sạch đậy kín lại, đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát. Bởi vì tôm khô có mùi nếu cất trong tủ lạnh sẽ gây ra ám mùi ảnh hưởng tới các thực phẩm khác.

Tôm khô nếu bảo quản trong ngăn đá có thể sử dụng được từ 3 tháng đến 1 năm. Còn để ngăn mát thì nên sử dụng trong vòng 2-3 tuần.

Khi muốn chế biến tôm khô, bạn bỏ tôm từ ngăn đông ra và đợi tôm rã đông. Sau đó rửa qua tôm với nước sôi rồi sử dụng cho các món ăn như bình thường.

Hy vọng bài viết về 1 kg tôm tươi làm được bao nhiêu tôm khô trên đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm