Bạn Có Biết Mỡ Máu Và Tim Mạch Có Liên Quan Thế Nào?

Người có lượng mỡ máu cao nghĩa là mỡ trong máu của người đó đang bị rối loạn. Hay nói cách khác, một số thành phần mỡ trong máu đang quá nhiều hoặc quá ít. Mỡ máu rối loạn gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Đặc biệt là gây ra các bệnh liên quan đến tim mạch. Vậy mỡ máu và tim mạch có liên quan như thế nào?

Mỡ máu gồm có các loại thành phần nào?

LDL – Cholesterol xấu

Khi lượng LDL trong máu tăng nhiều khiến LDL dễ dàng bị lắng đọng ở thành mạch máu và tạo nên các mảng xơ vữa động mạch. Mảng xơ vữa này dần gây hẹp hoặc tắc mạch máu hay có thể vỡ ra đột ngột. Từ đó mà gây tắc cấp mạch máu dẫn đến những bệnh nguy hiểm về tim mạch.

HDL – Cholesterol tốt

HDL chiếm khoảng ¼ – ⅓ tổng số lượng cholesterol trong máu. HDL vốn được đánh giá là cholesterol tốt bởi nó vận chuyển cholesterol từ máu về gan.

Đồng thời, HDL cũng vận chuyển cholesterol ra khỏi mảng xơ vữa thành mạch máu. Nhờ vậy, làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch cũng như các bệnh về tim mạch khác.

Triglycerides

Được biết, đây cũng là một dạng mỡ bên trong cơ thể. Triglycerides tăng thường gặp ở những người béo phì/thừa cân, lười vận động, hút thuốc lá, đái tháo đường,…

Những người có Triglycerides trong máu tăng cao thường tăng LDL (loại xấu) và giảm HDL (loại tốt). Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng việc tăng Triglyceride trong máu cũng có thể liên quan đến các biến cố về tim mạch.

Mỡ máu và tim mạch có liên quan như thế nào

Mỡ máu gồm các loại thành phần nào?

Mỡ máu và các bệnh lý tim mạch có liên quan như thế nào?

Mỡ máu cao sẽ tăng nguy cơ lắng đọng các mảng lipid, cholesterol và một số chất khác trên thành động mạch. Từ đó, hình thành các mảng xơ vữa động mạch, khiến thành mạch máu trở nên dày. Đồng thời, thành mạch máu cũng trở nên cứng hơn và mất khả năng mềm, đàn hồi.

Mỡ máu và tim mạch có liên quan như thế nào

Mỡ máu và các bệnh lý tim mạch có liên quan như thế nào?

Các mảng vữa dần dần khiến cho đường kính của động mạch bị thu hẹp lại và gây nên chứng đau thắt ngực. Ngoài ra, khi các mảng xơ vữa bị vỡ thành từng mảnh nhỏ, nó sẽ thải chất béo ra ngoài.

Những chất béo này kích thích việc hình thành những cục máu đông. Những cục máu này sẽ lớn dần lên cho đến khi chúng làm nghẽn hoàn toàn động mạch.

Nguy hiểm hơn, quá trình này chỉ diễn ra trong vòng vài phút và hậu quả là gây nên chứng huyết khối động mạch vành. Người bệnh có thể tử vong vì bệnh nhồi máu cơ tim.

Kết luận

Hy vọng rằng với những thông tin trên đây, bạn đã biết được mỡ máu và tim mạch có liên quan như thế nào. Từ đó, bạn sẽ có những phương pháp tối ưu nhất để bảo vệ sức khỏe của mình. Chúc bạn luôn có một sức khỏe dẻo dai và một hệ tim mạch luôn khỏe mạnh!

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm