Bật mí 5 bí quyết sống thọ của người Nhật Bản

Theo những nghiên cứu mới nhất, người Nhật thuộc top cộng đồng dân cư sống lâu nhất trên thế giới. Tuổi thọ trung bình của người Nhật trong khoảng 85,3 tuổi. Và, họ luôn có những bí quyết sống riêng. Hãy cùng khám phá 5 bí quyết sống thọ của người Nhật Bản ngay dưới đây nhé!

1. Duy trì cân nặng tốt

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và thừa cân ở người cao tuổi ngày càng tăng. Và nguyên nhân là do lượng đường trong máu cao, huyết áp tăng cao, ảnh hưởng đến tim mạch và máu não. Dần dần sẽ dẫn đến vấn đề trí nhớ suy giảm, tuổi thọ kém. Người Nhật luôn duy trì cân nặng vừa phải vì thế tránh được những nguy cơ bệnh già.

2. Không hút thuốc lá

Hút thuốc lá làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ não. Người hút thuốc lá sẽ bị suy giảm nhận thức nhanh chóng, nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao gấp đôi người bình thường. Người Nhật giảm và bỏ thói quen hút thuốc lá, vì thế, não bộ của họ tốt hơn, giảm được chứng suy giảm trí nhớ tuổi già.

3. Luyện tập thể dục vừa phải

Người Nhật có thói quen dậy sớm đi bộ mỗi ngày đều đặn. Đây là thói quen giúp tăng cường vitamin D tự nhiên, từ đó giúp cơ thể có thể hấp thụ được canxi, phốt pho, cải thiện chức năng xương khớp tốt. Ngoài ra, thường xuyên tập thể dục còn giúp tăng cường sinh lực, cải thiện chức năng nhận thức tốt.

4. Tích cực sử dụng não bộ kết hợp làm việc và nghỉ ngơi khoa học

Theo các nghiên cứu, sử dụng bộ não thường xuyên sẽ giúp cho tâm trí con người linh hoạt hơn, tránh mắc bệnh Alzheimer. Bên cạnh việc hoạt động trí não, nên kết hợp với việc vận động chân tay, lao động phúc lợi, dành thời gian cho sở thích. Sau đó dành thời gian nghỉ ngơi để phục hồi trí lực của não.

5. Đảm bảo giấc ngủ đủ – bí quyết sống thọ của người Nhật Bản

Ngủ đủ giấc là điều vô cùng quan trọng, đặc biệt với người cao tuổi. Trong thời gian ngủ, cơ thể sẽ phục hồi các chức năng, bộ phận khác. Nếu giấc ngủ không đủ có thể ảnh hưởng đến nhận thức của não bộ. Không chỉ riêng người cao tuổi mà ở bất cứ độ tuổi nào thì việc đảm bảo giấc ngủ đủ vẫn cần ưu tiên hàng đầu.

Trên đây là 5 bí quyết sống thọ của người Nhật Bản mà chúng ta nên biết, nên học tập và làm theo. Để có thể kéo dài tuổi thọ, con người cần cân bằng sinh hoạt, làm việc và nghỉ ngơi. Sự cân bằng là điều quan trọng trong cuộc sống này!

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm