Bật mí những cách đề phòng sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ hiệu quả

Bệnh sốt xuất huyết xuất hiện quanh năm và có thể xảy ra ở mọi đối tuổi. Đặc biệt với trẻ nhỏ, sức đề kháng còn yếu, việc mắc sốt xuất huyết rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong. Vậy nên cần phải áp dụng ngay những biện pháp đề phòng bệnh như sau.

Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy

Trước hết cần loại bỏ nơi sinh sản ra nguyên nhân lây bệnh. Đó chính là nơi ở, sinh sản của muỗi, diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

Thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại…) các loại chế phẩm để diệt loăng quăng/bọ gậy. Phải thường xuyên lau rửa các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ (lu, khạp…) hàng tuần.

Cần phải thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai,… những vật dụng chứa nước.

Cùng với đó, hãy bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông.

Phòng chống muỗi đốt

Cần chú ý và phòng tránh cho bé bằng cách:

  • Nếu bé ra ngoài sân chơi cần phải mặc quần áo dài tay.
  • Nếu ngủ cần nằm trong mùng/ màn ngủ kể cả ban ngày. Có thể dùng các loại dụng cụ như: Bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi… Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất để diệt muỗi.
  • Nếu trong gia đình của bạn có người mắc sốt xuất huyết cần nằm trong màn, tránh để muỗi đốt nhằm tránh lây lan bệnh cho người khác.

Phun thuốc trừ muỗi đúng cách

Theo những chuyên gia y tế, để có thể phòng bệnh sốt xuất huyết, người dân cần phải chủ động phun thuốc muỗi tất cả các tầng trong nhà, nếu chỉ phun tầng 1-2, các tầng cao không phun thì sẽ không có tác dụng.

Mặt khác, nếu phun thuốc thì cần phải phun ở tất cả các hộ trong khu, nếu chỉ một nhà phun thì muỗi có thể bay từ nhà này sang nhà khác.

Cha mẹ cũng có thể sử dụng các sản phẩm chống muỗi cho bé. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ dưới 4 tuổi, phụ huynh cần phải cẩn trọng kiểm tra độ an toàn trước khi lựa chọn, hạn chế sử dụng sản phẩm có chứa hóa chất.

Nhìn chung, việc đề phòng sốt xuất huyết ở trẻ em cần phải đảm bảo chủ động, Tránh tình trạng đế nhiễm bệnh mới lo chữa. Bệnh sốt xuất huyết thường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, vì vậy cần nắm vững chi tiết các cách phòng tránh bệnh hiệu quả trên.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm