Bật mí phòng ngừa đau xương khớp đơn giản và hiệu quả

Hiện nay những vấn đề về xương khớp như tình trạng viêm, loãng xương hay thoái hóa khớp,…đang được diễn ra phổ biến. Chúng không chỉ gặp ở người cao tuổi mà còn xảy ra ở nhiều người trẻ tuổi do lối sống thiếu khoa học. Vậy cách phòng ngừa đau xương khớp như thế nào mới thực sự hiệu quả. Tại nội dung bài viết sau sẽ giúp bạn nắm bắt thông tin cụ thể và chi tiết nhé!

Luôn duy trì cân nặng ở mức ổn định, hợp lý

Một trong những cách phòng ngừa đau xương khớp đơn giản mà bạn nên biết đó là luôn duy trì cân nặng ở mức ổn định. Những chuyên gia về xương khớp xa rằng, tình trạng béo phì thừa cân là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tổn thương và thoái hóa khớp. Đặc biệt là đối với trẻ em đang dần đối mặt với nguy cơ đau xương khớp rất lớn.

Khi trọng lượng của cơ thể trẻ lớn thì sẽ tăng thêm áp lực lên vùng xương khớp như khớp háng, cột sống, khớp gối hay cổ chân. Điều này vô tình đã làm tổn thương đến hệ xương khớp của trẻ từ rất sớm. Do đó bậc cha mẹ cần phải quan tâm và chăm sóc cho con trẻ một cách tốt nhất.

Đối với người lớn hay người già bị béo phì, thừa cân nên chú ý đến chế độ ăn uống. Chỉ nên ăn những loại rau xanh, trái cây để có thể bổ sung vitamin. Đồng thời loại bỏ được những thực phẩm đã chế biến sẵn. Cùng với đó là sự kết hợp với vận động luyện tập thể dục thể thao.

Chúng ta không nên giữ quá lâu một tư thế

Có thể bạn quan tâm

Những chuyên gia về xương khớp đã cho biết bên cạnh việc vận động ăn uống để duy trì một cơ thể khỏe mạnh và vóc dáng cân đối. Bạn cũng nên tránh việc giữ quá lâu ở một tư thế cùng một lúc.

Do tính chất đặc thù công việc như lái xe, ngồi sửa đồ hay may quần áo,…Điều này đã khiến cho các nhóm người phải ngồi quá lâu và giữ quá lâu ở một tư thế. Vô hình chung đã tạo nên áp lực hệ thống xương khớp đồng thời đã khiến cho khí huyết khó lưu thông dễ bị tắc mạch, teo cơ dẫn đến loãng xương.

Do đó chúng ta không nên ngồi quá lâu mà thay vào đó chỉ nên ngồi hoặc đứng tối đa là 90 phút. Sau đó bạn lại đứng dậy để đi lại vận động nhẹ nhàng đồng thời xoay các khớp cổ tay, cổ chân cũng như khớp vai,…Bên cạnh đó cũng không nên nghỉ ngơi ở trên giường quá lâu.

Như vậy nội dung bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về việc phòng ngừa đau xương khớp như thế nào mới thực sự hiệu quả và đem đến tác dụng triệt để. Mong rằng với những chia sẻ này đã giúp bạn đọc có được thêm nhiều kiến thức hữu ích và ngăn ngừa được đau xương khớp nhé!

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm