Bệnh nhân đái tháo đường có nên ăn cơm trắng nhiều không?

Đái tháo đường là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhưng lại khá thường gặp ở Việt Nam. Nhiều người đặt ra câu hỏi là bệnh nhân đái tháo đường có nên ăn cơm trắng nhiều hay không. Nhằm cung cấp thông tin giải đáp điều này thì bạn có thể theo dõi bên dưới đây.

Tiểu đường có nên ăn cơm trắng không?

Bệnh tiểu đường hay đái tháo đường khá phổ biến ở Việt Nam. Căn bệnh này gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm và tạo sự bất tiện trong cuộc sống hàng ngày. Bệnh nhân có thể nguy cơ biến chứng sang bệnh tim mạch, thận, hệ thần kinh gặp vấn đề. Do vậy việc kiểm soát lượng đường và tìm hiểu các vấn đề cần phòng khách rất quan trọng.

Bệnh nhân đái tháo đường có nên ăn cơm trắng nhiều không? Việc xây dựng chế độ ăn uống phù hợp cũng quan trọng không nhỏ để điều trị bệnh tiểu đường tiến triển tốt và không có biến chứng. Theo các bác sĩ chuyên gia thì người bệnh nên hạn chế ăn các nhóm đường và tinh bột. Trong khi đó cơm trắng lại chứa nhiều hai thành phần này nên người bệnh hạn chế ăn cơm trắng nhiều, không tốt cho sức khỏe.

bệnh nhân đái tháo đường có nên ăn cơm trắng nhiều

Tiểu đường nên ăn gì thay cơm?

Sau khi giải đáp bệnh nhân đái tháo đường có nên ăn cơm trắng nhiều là không thì lại phát sinh thắc mắc khác. Nếu không nên ăn cơm trắng thường xuyên thì người đái tháo đường nên ăn gì? Để lựa chọn thực phẩm thay thế cơm phải đảm bảo các yếu tố là cung cấp dưỡng chất đủ, giúp cơ thể no lâu, không làm tăng đường huyết. Các thực phẩm gợi ý thay thế cơm trắng:

Cơm gạo lứt

Cũng là cơm nhưng gạo lứt lại chứa chỉ số đường huyết và hàm lượng tinh bột ít. Cho nên người đái tháo đường có thể chọn loại này để bổ sung cơm hàng ngày cho đỡ đói và đủ chất cho cơ thể khỏe mạnh.

Trong gạo lứt có chứa vitamin B1 cao hơn so với cơm gạo trắng. Theo các bác sĩ cho biết thì mọi người hoàn toàn có thể sử dụng cơm gạo lứt thay thế cho cơm trắng, rất tốt cho sức khỏe.

Ăn khoai lang thay cơm

Trong khoai lang cũng có lượng tinh bột đáng kể cho nên người đái tháo đường có thể ăn khoai thường xuyên để thêm tinh bột thay cho cơm trắng. Đặc biệt trong khoai không có nhiều đường, lại giúp tăng hoạt động của insulin, bổ sung chất xơ cho cơ thể, điều này giảm nguy cơ tăng đường huyết mạnh.

Tuy nhiên không nên ăn khoai quá nhiều, trung bình khoảng 300g mỗi ngày là được. Các loại khoai nên lựa chọn cho vào bữa ăn như khoai lang vàng, khoai lang trắng, khoai lang tím, khoai nhật,…

Đậu đỗ thay cơm cho người tiểu đường

bệnh nhân đái tháo đường có nên ăn cơm trắng nhiều

Người bị bệnh tiểu đường có thể lựa chọn đậu đỗ để ăn thay cho cơm trắng. Các loại đỗ tốt như đậu xanh, đậu đen xanh lòng, đậu đỏ đều tốt giàu dinh dưỡng mà lại giúp ổn định đường huyết. Những thực phẩm này giúp người bệnh kiểm soát cân nặng, sinh hoạt ổn định hơn.

Tóm lại câu hỏi bệnh nhân đái tháo đường có nên ăn cơm trắng nhiều không là không. Nếu bạn có người nhà hoặc người quen mắc chứng bệnh này thì chú ý tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị để chọn thực phẩm phù hợp nhất như được gợi ý bên trên để thay thế bổ sung đủ chất.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm