Bị chồng bạo hành thì kiện ở đâu?

Vấn nạn bạo lực gia đình vẫn còn tồn tại và diễn ra phổ biến trong thời đại ngày nay. Đây là một hành vi bạo lực được toàn xã hội lên án và được pháp luật Việt Nam bảo hộ. Vậy bị chồng bạo hành thì kiện ở đâu? Để tìm ra câu trả lời chính xác nhất, cùng tìm hiểu thông tin ngay dưới bài viết sau đây.

Nên kiện chồng hành vi bạo hành ở đâu?

Hành vi bạo lực gia đình là một điều hành vi xấu đáng lên án và cần được răn đe bởi pháp luật. Tình trạng bạo lực gia đình vẫn còn tồn tại và diễn ra phổ biến trong xã hội hiện nay. Người vợ bị chồng bạo hành hoặc người xung quanh phát hiện và chứng kiến vụ việc thì nên nhanh chóng tố cáo sự việc với bên chức năng có thẩm quyền. 

Nếu bạn bị chồng bạo lực thì hãy điền Đơn tố cáo và nộp lên Cơ quan công quan gần nhất. Hoặc bạn có thể đến trực tiếp Uỷ ban nhân dân quản lý xã, phường, thị trấn để nộp đơn đều được. Đây là quy định của Luật pháp Việt Nam tại Điều 18 Luật phòng, chống bạo lực gia đình.

Hướng dẫn làm thủ tục tố cáo hành vi bạo lực gia đình

Để thực hiện tố cáo về hành vi bạo lực gia đình, bạn cần phải tuân thủ và làm theo trình tự các bước. Cụ thể: 

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần phải viết đơn tố cáo và tiến hành gửi lên cơ quan, cá nhân có thẩm quyền. Đó có thể là cơ quan công an, Uỷ ban nhân dân cấp xã/phường hoặc người đứng đầu khu phố có trách nhiệm tiếp nhận và xử lý hành vi bạo lực. Bên cạnh nộp đơn tố cáo, bạn cần chuẩn bị thêm một số tài liệu và bằng chứng chứng minh hành vi bị chồng bạo hành.
  • Bước 2: Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo đi kèm chứng cứ, bên cơ quan tiếp nhận sẽ xem xét sơ bộ. Tiếp đến, chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra có thẩm quyền để điều tra và giải quyết.
  • Bước 3: Bên cơ quan điều tra khi đã xác thực và sẽ có trách nhiệm thông báo đã tiếp nhận đơn kiện gửi cho bên Viện kiểm sát nhân dân có thẩm quyền. Thời hạn gửi trong vòng 3 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Lời kết

Bài viết trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi: bị chồng bạo hành thì kiện ở đâu. Hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bảo vệ bản thân và người xung quanh. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm