Bị thu táo là gì và triệu chứng nhất định bạn phải biết

Bị thu táo là gì liệu bạn đã biết? Thắc mắc này phải không phải ai cũng có thể lý giải được. Bởi nó là loại bệnh từ xưa thường được chữa theo phương pháp dân gian,  y học cổ truyền. Vậy nên, trong nội dung bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải mã những thắc mắc liên quan đến vấn đề này nhé.

Định nghĩa bị thu táo là gì?

Bệnh thu táo hay còn biết đến là loại bệnh cảm phải khí táo của mùa thu. Táo khí gồm có 2 tính chất: một là thiên về hàn và hai là tiên về nhiệt. Mọi người có thể hiểu rằng tiên về nhiệt là ôn táo còn thiên về hàn là lương táo. Tình trạng này nếu không được chữa trị khỏi sẽ truyền vào khí phận rồi dinh phận, huyết phận.

Dấu hiệu để nhận biết bị thu táo là gì?

Chứng lương táo mới đầu chủ xuất hiện dấu hiệu nóng lạnh, đau đầu, đau ngực, môi khô, rêu lưỡi mỏng, da dẻ khô đau, tân khí khô ráo. Xu hướng phát triển của lương táo sẽ giống như ôn táo khi chúng hóa nhiệt. Ngoài ra, căn bệnh này còn làm khô khan tân dịch, khi nó truyền tới dương minh thì làm khô ruột, táo bón và truyền tới hạ tiểu sẽ gây hại phần âm của thận.

Cách chữa bệnh thu táo ở khí phận

Nếu bạn bị bệnh thu táo ở khí phận thì nên sử dụng phương thuộc Kiều hà thang gồm, vỏ đậu xanh 8g, sinh cam thảo 4g, bạc hà 6g, nước 2 bát sắc còn 1 bát, hắc chi tử 6g, uống hết 1 lần. Trong bài thuốc này bạc hà mát, cay, làm thanh đầu mắt. Hắc chi, liên kiều, vỏ đậu xanh để thanh táo hoả. Cuối cùng là cát cánh là để lợi hầu họng.

Cách chữa bệnh thu táo ở vệ phận

Người bệnh có thể sử dụng bài thuốc Hạnh tô tán gồm: tía tô 10g, hạnh nhân 12g, cam thảo 4g, phục linh 10g, táo tàu 3 quả, gừng sống 3 lát, tiền hồ 8g, trần bì 8g, cát cánh 8g sắc uống ấm ngày một thang. Trong phương dùng lá cam thảo, chỉ xác, chỉ khái, phục linh hoá đờm; gừng, cát cánh, trục ẩm, táo điều hoà dinh vệ; hạnh nhân trừ đàm.

Lời kết

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi đã tìm hiểu được giúp bạn đọc hiểu hơn về bị thu táo là gì? Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết này và nếu còn thắc mắc nào khác hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm