Biện pháp nào để có thể khuyến khích trẻ ăn nhiều rau củ

Rau củ là những thực phẩm vô cùng quan trọng đối với cơ thể của trẻ em, mỗi đứa trẻ cần bổ sung nhiều rau củ để cân bằng chất dinh dưỡng và phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng dễ dàng bổ sung rau củ quả. Vậy làm cách nào để  khuyến khích trẻ ăn nhiều rau củ? Bạn đọc hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Vì sao trẻ em cần bổ sung nhiều rau củ?

Trẻ em cần bổ sung những dinh dưỡng như: vitamin, chất chống oxy hóa, chất xơ và nước, tất cả những thành phần này đều có tác dụng bảo vệ trẻ dưới mọi bệnh tật. Vì thế, muốn trẻ em luôn khỏe mạnh thì những người làm mẹ cần hiểu rõ rằng phải bổ sung cho con mình những nhóm thực phẩm nào.

Đối với trẻ em từ 1-8 tuổi, định lượng về rau củ cần thiết như sau:

  • 1-2 tuổi nên bổ sung 2-3 khẩu phần rau mỗi ngày
  • 2-3 tuổi nên bổ sung 3 khẩu phần rau mỗi ngày
  • 4-8 tuổi nên bổ sung 4 khẩu phần rau mỗi ngày

Một số mẹo để khuyến khích trẻ ăn nhiều rau củ

Tuy nhiên, nhiều đứa trẻ thường không chịu ăn rau theo thực đơn của mẹ. Vì thế, để khuyến khích trẻ ăn nhiều rau củ bạn nên thực hiện theo một số mẹo như sau:

Cả gia đình cùng ăn rau

Những bà mẹ nội trợ nên bổ sung rau và thực đơn của cả gia đình để mọi người cùng thưởng thức. Đối với rau bạn nên chế biến với các món khác nhau như: xào cùng thịt, ăn kèm cùng thịt nướng,… để gia tăng hương vị của món ăn và giúp bé ăn thêm rau củ. Ngoài ra, mỗi tuần bạn nên chế biến món salad để bé ăn cùng các món mặn khác.

Khen trẻ khi ăn rau củ giỏi

Trẻ con thì thường thích những lời khen, vì thế đối với trẻ lười ăn rau bạn dùng lời khen ngợi để khuyến khích trẻ ăn tốt hơn. Đặc biệt, muốn để con ăn rau nên dùng những lời khuyến khích, động viên, không nên sử dụng những lời tiêu cực hoặc đánh, mắng con.

Sử dụng nhiều loại rau với hương vị khác nhau

Một cách khuyến khích trẻ nhỏ ăn rau chính là mẹ nên sử dụng nhiều loại rau với màu sắc, mùi vị khác nhau để trẻ thấy được nhiều loại rau mới lạ và tìm được rau mình thích. Lưu ý rằng nếu mỗi bữa bạn sử dụng loại rau mới thì nên lấy rau đó làm món chính và không chế biến cùng những món trẻ thích nếu không món rau của bạn sẽ không được trẻ ăn.

Trên đây là một số mẹo khuyến khích trẻ ăn nhiều rau củ mà mỗi bà mẹ nên nắm rõ để bổ sung rau củ cho con em mình. Mong rằng mẹ sẽ có được phương pháp phù hợp để nâng cao sức khỏe và trí tuệ của trẻ.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm