Các dấu hiệu nhận biết xoắn tinh hoàn và cách điều trị

Xoắn tinh hoàn là bệnh lý thường gặp ở nam giới dưới 25 tuổi với tỷ lệ khoảng 1/4000 người. Nguyên nhân chính của tình trạng này bắt nguồn do biến chứng hoại tử hàng đầu sau khi bị chấn thương nặng nề tại cơ quan sinh dục. Vậy các dấu hiệu nhận biết xoắn tinh hoàn bao gồm những biểu hiện cụ thể nào? Bạn đọc hãy tìm hiểu câu trả lời được chúng tôi chia sẻ sau đây nhé.

Các dấu hiệu nhận biết xoắn tinh hoàn nam giới

Khi nam giới bị xoắn tinh hoàn thường sẽ có những triệu chứng cơ bản và rõ rệt sau đây:

  • Bệnh nhân thường cảm thấy sưng, đau đột ngột ở một bên bìu và tăng dần lan dọc theo thừng tinh, ống bẹn, hố chậu. Khi này bạn cầm đỡ tinh hoàn lên sẽ làm cường độ đau càng dữ dội hơn.
  • Bên tinh hoàn bị xoắn sẽ to hơn bình thường và nhìn có sự khác biệt rõ rệt so với bên còn lại.
  • Khi khám sẽ sờ thấy tinh hoàn có trục xoay ngang, nằm co rút và nhìn sưng to hơn so với bên còn lại. Thậm chí bác sĩ có thể nắm được vị trí nút xoắn của thừng tinh hoàn. Khi nâng nhẹ tinh hoàn lên bệnh nhân sẽ kêu đau với cường độ tăng nhanh đột ngột.
  • Nếu bệnh nhân nghi ngờ mình bị xoắn tinh hoàn và đến khám sớm bác sĩ sẽ sờ thấy mào tinh ở vị trí bất thường. Tuy nhiên bạn đến muộn thì rất khó xác định bởi việc cấp cứu máu bị trì trệ khiến thừng tinh bị sưng lên nhiều hơn.
  • Nếu bệnh nhân phát hiện các dấu hiệu xoắn tinh hoàn muộn dài hơn 8 tiếng sẽ có biểu hiện sốt cao do nhiễm khuẩn.
  • Khi bác sĩ siêu âm Doppler tinh hoàn bác sĩ sẽ phát hiện tình trạng xoắn do nhìn thấy dòng máu dẫn xuống tinh hoàn giảm hoặc không thấy tín hiệu mạch.

Phương pháp điều trị bệnh xoắn tinh hoàn tối ưu nhất

Trên thực tế việc nắm rõ các dấu hiệu nhận biết xoắn tinh hoàn sớm sẽ giúp bệnh nhân đến điều trị kịp thời. Khi này bác sĩ hoàn toàn có thể gỡ xoắn bằng tay, tuy nhiên vẫn có rủi ro cao sẽ tái phát lại nếu bạn vận động thường xuyên. Chính vì vậy giải pháp tối ưu nhất lúc này là phẫu thuật, cố định và bảo tồn tinh hoàn cho bệnh nhân bằng mọi biện pháp tối ưu nhất.

Lời kết

Bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn đọc tìm hiểu về các dấu hiệu nhận biết xoắn tinh hoàn. Đây là tình trạng thường xuất hiện ở nam giới dưới 25 tuổi do chấn thương bộ phận sinh dục. Nếu người bệnh không phát hiện kịp thời và có phương pháp điều trị đúng cách sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như cuộc sống vợ chồng.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm