Các loại ngũ cốc nguyên hạt và lợi ích đối với sức khỏe

Ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của những người đang theo đuổi  chế độ ăn uống lành mạnh như  ăn thuần chay hoặc những chế độ ăn khác. Vậy chúng bao gồm những loại nào và có lợi ích gì đối với sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin về chúng qua bài viết sau.

Ngũ cốc nguyên hạt là gì?

Ngũ cốc nguyên hạt là những loại hạt sau khi loại bỏ lớp trấu bên ngoài và vẫn được giữ lại phần hạt bên trong. Chúng có cấu tạo gồm 3 thành phần sau đây:

Các loại ngũ cốc nguyên hạt

 • Lớp cám: Đây là lớp ngoài cùng của hạt, chứa nhiều loại Vitamin, chất xơ và các loại khoáng chất thiết yếu.
 • Nội nhũ: phần này chứa hàm lượng lớn tinh bột, các loại Vitamin, khoáng chất và Protein.
 • Phôi: chứa các hợp chất chống Oxy hóa, nhiều loại Vitamin như vitamin E, B1, B5, D1…và các chất béo tốt.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Trong tự nhiên có rất nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác nhau. Nổi bật phải phải kể đến các loại như:

Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều thành phần dinh dưỡng

 • Các hạt lúa như lúa mạch, lúa mì, kiều mạch, lúa rừng, lúa miến chế biến thô…
 • Các loại đậu nguyên hạt như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ…
 • Các loại bắp (ngô) nguyên hạt
 • Và một số loại hạt khác như yến mạch, hạt kê, vừng,… nguyên hạt

Lợi ích tuyệt vời mà ngũ cốc nguyên hạt mang lại cho sức khỏe

Các loại ngũ cốc nói chung và ngũ cốc nguyên hạt nói riêng đều chứa rất nhiều loại chất dinh dưỡng cần thiết đối với sức khỏe con người. Nổi bật phải kể đến các lợi ích sau:

ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt chứa rất nhiều loại chất dinh dưỡng cần thiết đối với sức khỏe

 • Tốt cho tim mạch: thực phẩm này chứa rất nhiều chất xơ, chất chống Oxy hóa….giúp giảm lượng thiểu Cholesterol trong máu. Thường xuyên sử dụng sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
 • Hỗ trợ tiêu hóa và giảm cân: Như ở trên đã nói, ngũ cốc giàu chất xơ có khả năng chống táo bón, tăng cường hấp thụ các chất dinh dưỡng, đồng thời cải thiện hệ miễn dịch. Thường xuyên sử dụng cũng giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả nhờ làm giảm khả năng hấp thu tinh bột và tạo cảm giác ăn no lâu.
 • Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: Chất xơ có trong ngũ cốc có thể làm giảm Cholesterol, ngăn ngừa tình trạng mỡ máu, giúp ổn định đường huyết…Ngoài ra tinh bột có trong ngũ cốc còn có tác dụng điều hòa lượng đường hấp thu và giúp chuyển hóa chất béo, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường rất tốt.

Những đối tượng nên hạn chế sử dụng ngũ cốc nguyên hạt

Các loại hạt ngũ cốc mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên những người thuộc nhóm đối tượng sau nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này:

 • Người có vấn đề về đường tiêu hóa: Nếu dạ dày yếu thì không nên thường xuyên ăn loại thực phẩm này. Bởi hàm lượng chất xơ trong hạt sẽ làm cho dạ dày quá tải, dễ dẫn gây đầy hơi, khó tiêu.
 • Người già và trẻ em: Ở trẻ em và người già, hệ tiêu hoá khá yếu, do đó nếu ăn nhiều thực phẩm này có thể làm đau dạ dày. Trẻ hiếu động, vận động nhiều nên cần nhiều dưỡng chất và năng lượng. Sản phẩm cung cấp lượng calo nghèo nàn, không phù hợp làm nguồn thực phẩm chính cho trẻ em và người già hàng ngày.
 • Người bị suy nhược cơ thể: Loại thực phẩm này có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ nhưng cần phân chia thực đơn hợp lý.

Trên đây là các thông tin về ngũ cốc nguyên hạt. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về loại thực phẩm này, từ đó biết cách sử dụng hợp lý để chăm sóc sức khỏe cho mình và những người thân yêu.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm