Các loại thực phẩm ngăn ngừa bướu cổ và chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh bướu cổ. Trong số đó không thể bỏ qua nguyên nhân chế độ dinh dưỡng. Các bệnh nhân mắc phải căn bệnh này ngoài điều trị bằng thuốc đặc trị, thì cũng phải điều chỉnh thực đơn hàng ngày. Bài viết sau sẽ cung cấp thêm cho bạn thông tin về các loại thực phẩm ngăn ngừa bướu cổ.

Những thực phẩm tốt nhất dành cho bệnh nhân bướu cổ

Các bệnh nhân có thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, bổ sung các loại thực phẩm ngăn ngừa bướu cổ, kết hợp với các loại thuốc bác sĩ kê đơn để rút ngắn thời gian điều trị bệnh và mang lại hiệu tốt hơn.

Hải sản

Trong số những nguyên nhân gây ra bướu cổ, không thể không kể đến thiếu I-ốt. Khi lượng I-ốt trong cơ thể thiếu hụt, tuyến giáp sẽ phải làm việc nhiều hơn để tổng hợp nội tiết tố giáp trạng. Từ đó dẫn đến tình trạng phình tuyến giáp gây bướu cổ. Việc bổ sung I-ốt hàng ngày cho cơ thể là rất quan trọng. Nguồn thực phẩm bổ sung I-ốt đáng kể đến là các loại hải sản như tôm, cua, cá, ngao, sò,…

các loại thực phẩm ngăn ngừa bướu cổ

Nguồn thực phẩm bổ sung I-ốt đáng kể đến là các loại hải sản

Bên cạnh I-ốt, Vitamin A cũng là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết đối với bệnh nhân bướu cổ. Thiếu hụt Vitamin A sẽ làm rối loạn chức năng tổng hợp hormone ở tuyến giáp, về lâu dài sẽ gây bướu cổ. Các loại cá biển là thực phẩm cung cấp Vitamin A phong phú.

các loại thực phẩm ngăn ngừa bướu cổ

Các loại cá biển là thực phẩm cung cấp Vitamin A phong phú

Rau củ quả

Trong số các loại thực phẩm ngăn ngừa bướu cổ, không thể bỏ qua các loại rau củ quả có màu vàng, đỏ và xanh đậm bổ sung Vitamin A như cà rốt, cà chua, bí đỏ, rau diếp,… Chúng là nguồn cung cấp vitamin A rất an toàn và không gây tác dụng phụ, rất có lợi cho sức khỏe bởi giàu vitamin, chất xơ và rất ít chất béo.

các loại thực phẩm ngăn ngừa bướu cổ

Rau củ quả là nguồn cung cấp vitamin A rất an toàn và không gây tác dụng phụ

Sữa chua và pho-mát

Các thực phẩm có nguồn gốc từ sữa bò như pho-mát hay sữa chua rất giàu Protein, Canxi và I-ốt, Vitamin, có lợi cho người mắc bệnh bướu cổ. Không chỉ cung cấp I-ốt, sữa chua còn cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, tạo cảm giác ngon miệng.

các loại thực phẩm ngăn ngừa bướu cổ

Pho-mát hay sữa chua rất giàu protein, canxi và I-ốt, Vitamin.

Các loại thực phẩm mà người mắc bệnh bướu cổ nên tránh

Bên cạnh các loại thực phẩm ngăn ngừa bướu cổ kể trên, có một số cái tên cần tránh như các loại rau họ cải như cải ngọt, bông cải xanh, cải xoăn, súp lơ,…có chứa Glucosinolate. Các hợp chất này khi bị phá vỡ sẽ sinh ra Isothiocyanates, lấy đi i-ốt và ngăn chặn tuyến giáp hấp thụ i-ốt . Đặc biệt, trong bắp cải trắng còn chứa gluten, hợp chất này rất gây bất lợi cho bệnh bướu cổ.

Ngoài ra, bệnh nhân bướu cổ còn cần tránh đậu nành và các thực phẩm chế biến từ đậu nành . Các thực phẩm này có đặc tính kháng giáp, và sẽ tăng lên khi cơ thể thiếu i-ốt. Isoflavone có trong sữa đậu nành ảnh hưởng rất tiêu cực đến những bệnh nhân bướu cổ nếu thường xuyên sử dụng.

Kết luận

Trên đây là các loại thực phẩm ngăn ngừa bướu cổ mà bạn đọc có thể tham khảo. Tuy bệnh bướu cổ chủ yếu là do cơ thể thiếu hụt i-ốt nhưng nếu bổ sung I-ốt quá nhiều, dẫn đến thừa i-ốt cũng sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực. Một chế độ ăn hợp lý, cân bằng dinh dưỡng mới là tốt nhất.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm