Các loại xu hướng tình dục? Cách nhận biết xu hướng tình dục

Hiện nay, việc tìm hiểu về các loại xu hướng tình dục rất được chú trọng để các bạn trẻ có một định hướng phù hợp cho mình. Trong độ tuổi mới lớn, trẻ vị thành niên cũng bắt đầu tò mò về tình dục và sự thay đổi nội tiết tố cơ thể. Vậy các loại xu hướng đó là gì và làm sao xác định được xu hướng của bản thân mình?

Những xu hướng tình dục dễ nhận biết

Khi nhắc đến các loại xu hướng tình dục, bạn có thể dễ thấy các xu hướng phổ biến như:

Người dị tính (Straight)

Đây là những người chỉ yêu và quan hệ tình dục với người khác giới. Đây là xu hướng tình dục chiếm phần lớn trong xã hội hiện nay.

Người đồng tính nam (Gay) 

Người đồng tính nam là người bị thu hút về mặt tâm hồn và thể chất bởi một người đàn ông khác. Nếu chỉ dựa vào ngoại tình và cách ứng xử thì rất khó để phân biệt một người có phải là Gay hay không.

Người đồng tính nữ (Lesbian) 

Người đồng tính nữ là những người phụ nữ nhưng có cảm xúc và ham muốn với người cùng giới. Xu hướng này cũng được chia thành các dạng như:

  • Fem: người có xu hướng là phái yếu trong mối quan hệ
  • Butch: người chủ động trong mối quan hệ, có cử chỉ giống đàn ông
  • Soft butch: bề ngoài cá tính mạnh mẽ nhưng vẫn giữ những điểm nữ tính

Người chuyển giới (Transgender) 

Người có suy nghĩ, cảm nhận về giới tính của mình ngược với cơ thể sinh học của bản thân. Xu hướng tình dục này cũng được chia làm 2 loại:

  • Transexual: những người chưa phẫu thuật chuyển đổi giới tính
  • Transgender: người đã thực hiện phẫu thuật chuyển giới

Các loại xu hướng tình dục ít gặp khác

Bên cạnh các loại xu hướng tình dục phổ biến kể trên, cũng có một vài xu hướng ít gặp như:

Người song tính (Bisexual) 

Đây là những người có xu hướng giới tính với cả 2 giới gồm người lưỡng tính thật (cơ thể có cả cơ quan sinh dục chính và phụ – buồng trứng và tinh hoàn) và người lưỡng tính giả (cơ thể là vẫn chuẩn là nam hoặc nữ).

Người vô tính (Ansexual) 

Đây là xu hướng người không có cảm xúc, tình cảm hay tình dục với bất cứ giới tính nào. Trong 1 số trường hợp, họ vẫn quan hệ tình dục hoặc kết hôn, chỉ vì thích được chiều chuộng, hoặc đơn giản là muốn thư giãn mà thôi.

Người toàn tính (Pansexual) 

Người này sẽ bị thu hút bởi sự lãng mạn hoặc ham muốn tình dục với người khác mà không để ý đến giới tính đối phương. Người có xu hướng này có thể yêu người thuộc bất kể giới tính nào, kể cả người chuyển giới.

Người á tính (Demissexual) 

Đây là kiểu người chỉ thấy bị hấp dẫn về tình dục sau khi đã có tình cảm với một ai đó, có thể chỉ là tình bạn. Thiên hướng tình dục của người á tính bản chất là chỉ mối quan hệ giữa 2 người chứ không quan tâm tới giới tính.

Cách nhận định xu hướng tình dục của bản thân

Theo nhiều nghien cứu, các loại xu hướng tình dục là kết quả của sự kết hợp nhiều yếu tố như: tình cảm, môi trường, hormone nội tiết tố, sinh học với mỗi người là khác nhau. Đây cũng là một phần bản chất quan trọng trong con người. 

Vậy làm sao để có thể xác định được xu hướng tình dục của bản thân mình? Bạn có thể khởi động với những câu hỏi sau:

  • Bạn bị hấp dẫn bởi người thuộc nhóm giới tính nào ở chính thời điểm hiện tại?
  • Bạn có xu hướng về mặt tình dục với người thế nào?
  • Khi tìm hiểu về các loại xu hướng tình dục, bạn thấy định nghĩa nào là phù hợp với bản thân?

Ngoài ra, bạn có thể đến gặp bác sĩ tâm lý có trình độ chuyên môn về tình dục học hoặc tham khảo ý kiến của người bạn tin tưởng trước khi gặp bác sĩ. Thường thì cá nhân mỗi người có thể tự xác định xu hướng của mình từ khi còn nhỏ.

Trong độ tuổi dậy thì, nhiều bạn trẻ cũng tự ý thức về xu hướng của mình, nhưng việc nhận định được và đối mặt với giới tính cũng có thể mất một khoảng thời gian.

Cho dù bạn là ai, việc xác định được các loại xu hướng tình dục và xu hướng của chính mình là điều rất quan trọng. Hãy lưu ý lại những thông tin bổ ích trên nhé.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm