Các nguyên nhân chính dẫn đến suy giảm testosterone nam giới

Suy giảm testosterone được hiểu là nồng độ hormone testosterone trong cơ thể nam giới thấp hơn mức bình thường. Testosterone là hormone đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và khả năng tình dục của cánh mày râu. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lượng testosterone suy giảm. Trong đó có thể kể đến các nguyên nhân chính sau đây

Nguyên nhân do tuổi tác

Nguyên nhân chính gây nên tình trạng suy giảm testosterone ở nam giới là do tuổi tác. Thông thường từ sau độ tuổi 40, nồng độ testosterone trong cơ thể nam giới sẽ giảm khoảng 1,6% mỗi năm. Đến độ tuổi 60, lượng khoảng 1,6% mỗi năm trong cơ thể giảm nhanh hơn có thể dẫn đến tình trạng suy giảm sinh dục, khả năng và ham muốn ở cánh mày râu. Theo các nghiên cứu cứ 10 người đàn ông trên 45 tuổi sẽ có 4 người mắc chứng suy sinh dục.

suy giảm testosterone

Tuổi tác là nguyên nhân chính gây giảm testosterone

Nguyên nhân do tinh hoàn

Khoảng 95% lượng hormone testosterone ở nam giới được sản xuất tại tinh hoàn. Khi tinh hoàn gặp tổn thương lượng testosterone trong cơ thể nam giới sẽ giảm xuống. Viêm và teo tinh hoàn ảnh hưởng trực tiếp đến quy trình sản xuất testosterone nội sinh trong cơ thể nam giới. Teo hoặc viêm tinh hoàn cũng khiến nam giới gặp tình trạng không tự chủ được việc xuất tinh hoặc xuất tinh sớm. Tinh hoàn gặp vấn đề còn ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng, làm tăng nguy cơ gây vô sinh, hiếm muộn.

Chế độ ăn uống thiếu lành mạnh

Suy giảm testosterone ở nam giới còn xuất hiện do chế độ và thói quen ăn uống thiếu lành mạnh. Chế độ ăn thiếu dinh dưỡng thường xuyên và kéo dài khiến nồng độ testosterone giảm sút và ảnh hưởng đến quá trình sản sinh lượng hormone này. Các thực phẩm có thể ảnh hưởng đến testosterone ở nam như: Đậu nành, dầu thực vật, bạc hà, quả hạch, hạt lanh,… Ngoài ra việc uống nhiều bia rượu, sử dụng chất kích thích, hút thuốc, uống thuốc tây thường xuyên cũng có thể gây suy giảm lượng testosterone ở nam giới.

suy giảm testosterone

Chế độ ăn uống thiếu lành mạnh gây suy giảm testosterone

Suy tuyến thượng thận

Một nguyên nhân gây giảm testosterone ở nam giới nữa chính là suy tuyến thượng thận. Ngoài tinh hoàn, testosterone được sản sinh ở tuyến thượng thận, trong trường hợp tuyến thượng thận bị tổn thương, lượng nội tiết tố ở nam giới cũng sẽ suy giảm theo. Nguyên nhân gây tổn thương tuyến thượng thận thường là: Sử dụng thuốc glucocorticoid thường xuyên; Xuất hiện khối u; Bị nhiễm trùng do virus hoặc nấm; Tiền sử phẫu thuật ở tuyến thượng thận,…

Trên đây là một số nguyên nhân gây nên tình trạng suy giảm testosterone ở nam giới. Cánh mày râu có thể căn cứ vào các nguyên nhân trên đây nhằm tìm ra phương pháp điều trị và cải thiện phù hợp. Hoặc có thể tham khảo ý kiến và lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm