Các nguyên nhân gây nên tình trạng buốt răng, răng nhạy cảm

Ê buốt răng là một trong những tình trạng răng miệng khá phổ biến tại nhiều đối tượng khác nhau. Khi gặp phải tình trạng này, người mắc sẽ cảm thấy khó chịu, răng ê buốt khi ăn các thực phẩm lạnh, cứng, chua hoặc cứng. Răng ê buốt không quá nghiêm trọng, tuy nhiên tình trạng này gây bất lợi cho người mắc cũng như có thể tiềm ẩn một số bệnh lý như viêm nướu, đau răng, viêm nha chu. Có thể kể đến một số nguyên nhân gây nên tình trạng ê buốt răng như.

Đánh răng sai cách

Một trong những nguyên nhân gây ê buốt răng, răng nhạy cảm chính là đánh răng sai cách. Đánh răng quá mạnh, đánh răng nhiều lần trong ngày hoặc sử dụng bàn chải có lông quá cứng,… khiến men răng bị ăn mòn. Lâu ngày thức ăn và thực phẩm bạn ăn hàng ngày sẽ tiếp xúc vào phần tủy răng gây nên cảm giác ê buốt và khiến răng nhạy cảm hơn.

buốt răng

Có nhiều nguyên nhân gây ê buốt răng

Thói quen nghiến răng

Thói quen nghiến răng trong thời gian dài có thể khiến men răng bị mài mòn, từ đó khiến răng nhạy cảm và ê buốt. Chứng nghiến răng khiến hai hàm răng bị siết và ghì chặt vào nhau  phát ra âm thanh ken két và tạo nên áp lực lên răng. Tình trạng bruxism có thể diễn ra một cách vô thứ khi bạn đang ngủ (sleep bruxism) hoặc ngay khi bạn đang thức.

Ăn thực phẩm có tính axit

Các loại thực phẩm có tính axit như: Đường, ngũ cốc, sữa, soda, cá, thực phẩm giàu protein, đồ uống ngọt,… là nguyên nhân dẫn đến men răng bị ăn mòn, gây nên răng ê buốt. Các mảng bám từ thực phẩm có thể tích tụ trên bề mặt và các kẽ răng gây nên tình trạng như: viêm nướu, sâu răng, viêm nha chu,… Nếu không được vệ sinh và chăm sóc đúng cách, men răng có thể bị bào mòn, gây buốt răng.

buốt răng

Nguyên nhân gây ê buốt răng

Sau các thủ thuật nha khoa

Một nguyên nhân khiến răng trở nên nhạy cảm và ê buốt chính là sau khi thực hiện các thủ thuật nha khoa. Răng sẽ nhạy cảm hơn sau khi thực hiện các thủ thuật nha khoa như: Làm láng chân răng, cạo vôi, lấy cao răng, bọc mão răng giả,… và các quy trình phục hình răng thông thường. Tình trạng răng ê buốt do nguyên nhân này thường kết thúc say 4-6 tuần. Để chăm sóc và bảo vệ răng miệng trong thời gian này bạn nên xin tư vấn từ bác sĩ nha khoa chuyên nghiệp.

Lời kết

Trên đây là các nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng răng nhạt cảm, buốt răng. Buốt răng không gây nguy hiểm, tuy nhiên tình trạng này lại gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống của nhiều người. Để cải thiện tình trạng trên bạn cần chăm sóc răng miệng đúng cách và thường xuyên.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm