Cần làm gì khi bị khô miệng? Giải pháp điều trị hiệu quả

Nguyên nhân bị khô miệng xảy ra là do tuyến nước bọt giảm tiết dẫn đến tình trạng khô miệng và liên quan đến những dấu hiệu khác của cơ thể. Khô miệng khiến cho người mắc phải cảm giác khó chịu, có thể báo hiệu rối loạn tiềm ẩn trong cơ thể. Vậy nguyên nhân do đâu và cần làm gì khi bị khô miệng, câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khô miệng là gì?

Tình trạng khô miệng xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, cụ thể đó là:

  • Do thuốc mẹn: Thuốc giãn cơ, giảm đau có thể gây ra khô miệng.
  • Người cao tuổi: Do tình trạng lão hoá, đa bệnh lý dùng nhiều loại thuốc.
  • Điều trị ung thư: Thuốc men điều trị, xạ trị ảnh hưởng đến chức năng của tuyến nước bọt.
  • Tổn thương thần kinh: Hệ quả do xạ trị, chấn thương ở đầu hoặc cổ do phẫu thuật.
  • Các vấn đề về sức khỏe: Các vấn đề về sức khỏe khiến người bệnh phải thở bằng miệng dù tuyến nước bọt không tổn thương.

Cần làm gì khi bị khô miệng? Cách khắc phục tại nhà

Nếu như bạn đang băn khoăn cần làm gì khi bị khô miệng, bạn có thể áp dụng những cách khắc phục đơn giản sau đây:

Tăng lượng chất lỏng nạp vào

Để giúp cơ thể duy trì sản xuất nước bọt, bạn nên cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể bằng cách uống nước lọc, sữa chua, thực phẩm có nhiều nước. Bên cạnh đó, có thể uống kèm nước vào mỗi bữa ăn để hỗ trợ nhau và nuốt.

Đảm bảo sức khỏe răng miệng

Khi bạn vướng phải tình trạng khô môi, khô miệng, có thể sử dụng thêm các sản phẩm dưỡng ẩm môi. Đồng thời, hãy nên nhớ đánh răng, vệ sinh răng miệng đầy đủ và sử dụng sản phẩm có chứa fluor.

Thở bằng mũi

Nếu như bạn đang thắc mắc cần làm gì khi bị khô miệng, hãy áp dụng ngay cách thở bằng mũi, giúp ngăn ngừa khô miệng hiệu quả nhất là vào ban đêm. Bên cạnh đó, có thể tăng độ ẩm cho phòng ngủ bằng cách sử dụng thêm máy làm ẩm hoặc đặt chậu nước nên trong phòng.

Sử dụng chế phẩm ít đường

Cần làm gì khi bị khô miệng, giải pháp nào hiệu quả? Để giúp làm sạch và giữ ẩm, bạn có thể dùng kẹo cao su không đường. Hãy hạn chế các loại thức ăn có độ chua cao và có chứa nhiều đường. Bên cạnh đó, bạn cũng không ăn các sản phẩm có chứa nhiều gia vị quá mặn hoặc là quá ngọt.

Lời kết

Mong rằng, với những thông tin trên, bạn đã tìm được lời giải đáp cho câu hỏi cần làm gì khi bị khô miệng. Những biện pháp này giúp khắc phục hiệu quả tình trạng khô miệng, đảm bảo sức khỏe cho bạn.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm