Cần phải kiêng gì khi bị rối loạn mỡ máu?

Kiêng gì khi bị rối loạn mỡ máu là thắc mắc của rất nhiều người tìm hiểu bệnh này hoặc có người nhà mới bị mắc bệnh. Trong phương pháp điều trị bệnh thì việc xây dựng chế độ ăn uống cực kỳ khoa học để không khiến bệnh tiến triển thêm. Do vậy bài viết này sẽ nói về chế độ phải kiêng đồ ăn nào khi bị bệnh này.

Rối loạn lipid máu là gì?

Lipid máu là thành phần trong cơ thể cần đầy đủ để cho cơ thể bình thường khỏe mạnh. Rối loạn lipid máu là cơ thể bị mắc 1 hoặc 1 số tình trạng sau: tăng cholesterol toàn phần trong máu, tăng triglyceride trong máu, tăng LDL-cholesterol (cholesterol xấu) hoặc giảm HDL-cholesterol (cholesterol tốt).

Tình trạng rối loạn này cần phải được phát hiện và điều trị kịp thời. Nếu để kéo dài liên tiếp sẽ có thể làm xơ vữa động mạch, làm hẹp mạch máu và dẫn tới bị tổn thương về tim.

Bệnh rối loạn mỡ máu nên kiêng ăn gì?

Kiêng gì khi bị rối loạn mỡ máu, bạn biết chưa? Đối với những bệnh nhân bị rối loạn mỡ máu thì cần đi thăm khám bác sĩ ở cơ sở uy tín và được hướng dẫn, kê đơn đúng cách điều trị mới dần phục hồi. Cùng với đó là bệnh nhân cần kiêng các thực phẩm sau:

Thực phẩm có hàm lượng Cholesterol cao

Hạn chế các loại thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày. Cụ thể như các loại nội tạng động vật, trứng gà quá nhiều, ga, gan, não động vật,…Chúng giàu cholesterol sẽ khiến cho tình trạng rối loạn nặng hơn.

Chất béo (lipid) no

Chất béo no khi sử dụng nhiều sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol và cũng là nguyên do làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Người bệnh nên hạn chế các thực phẩm nhóm này như mỡ, bơ, nước luộc thịt,…

Đồ uống có cồn

Với người bị rối loạn mỡ máu không được sử dụng đồ uống có cồn như bia, rượu,…Nó chính là nguyên nhân chính gây tăng triglyceride và lâu dài khiến cơ thể bị tiến triển xấu đi.

Kiêng gì khi bị rối loạn mỡ máu

Đường

Người bị bệnh này hạn chế lượng đường, không dùng đồ uống ngọt, bánh kẹo ngọt,….đáng kể. Nó giúp cho cơ thể ổn định lại lượng mỡ máu và tránh việc tăng cân béo phì, giảm đi triglyceride.

Muối

Đối với người bệnh thì cần phải theo dõi và giảm lượng muối tiếp nạp vào cơ thể hàng ngày. Theo các bác sĩ chuyên khoa thì lượng muối nạp vào dưới 6g/ngày là vừa đủ. Nên sử dụng muối bột thêm vào đồ ăn, tránh ăn đồ hộp, thức ăn sẵn mặn.

Lời kết

Tình trạng bị rối loạn mỡ máu không hề nhẹ và đơn giản cho nên mọi người hãy có cách bảo vệ sức khỏe đúng. Bài viết cung cấp thông tin kiêng gì khi bị rối loạn mỡ máu để bạn áp dụng và từ đó tiến triển bệnh sẽ tốt hơn, cơ thể sẽ khỏe mạnh trở lại.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm