Cảnh báo: Biểu hiện của ung thư vú – căn bệnh nguy hiểm hàng đầu

Theo khảo sát của WHO – tổ chức y tế thế giới cho biết, ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm và thường thấy nhất ở phụ nữ toàn thế giới. Tỷ lệ người bị bệnh ngày càng có xu hướng tăng cao, nhất là ở những nước đang phát triển. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới cho bạn về những biểu hiện của ung thư vú đang được quan tâm nhất hiện nay.

Căn bệnh ung thư vú

Theo tình trạng hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia chiếm tỷ lệ người mắc ung thư vú cao nhất thế giới. Đây là căn bệnh nguy hiểm được hình thành từ tế bào tuyến vú phát triển không kiểm soát được thành dạng u ác tính.

Ung thư vú là một trong những căn bệnh nguy hiểm

Khối u ác tính này có khả năng xâm lấn xung quanh rồi di căn xa ra cả cơ thể, gây đau đớn gấp bội cho người bệnh nếu phát hiện muộn. Theo chu trình tự nhiên, các tế bào tuyến vú được sinh ra và mất đi, cơ chế này giúp cho số lượng tế bào tuyến vú vừa đủ và cân bằng.

Tuy nhiên, khi các đột biến gen xảy ra khiến cho hệ thống kiểm soát miễn dịch của cơ thể bị mất khống chế. Những tế bào tuyến vú này liên tục được sinh ra, hình thành những khối u không bình thường, gọi là u ác tính vú hay ung thư vú.

Các tế bào này xâm lấn vào mạch bạch huyết và máu xung quanh rồi lan xa đến những vùng khác, tạo ra các khối u di căn. Ngày nay, ung thư vú có cả ở nam và nữ giới. Nhưng tỷ lệ nữ giới mắc phải bệnh này nhiều hơn nam gấp 10 lần. Có nghĩa cứ trung bình 100 người bị ung thư vú được chẩn đoán ra bệnh thì chỉ có 1 ca nam giới là mắc phải.

Cảnh báo những biểu hiện của ung thư vú

Sự hình thành và phát triển của các khối u ác tính ở vú cần có một quá trình bệnh kéo dài. Dưới đây là một số dấu hiệu, triệu chứng thường gặp ở những người bệnh mắc phải mà bạn nên quan tâm:

  • Đau tức ngực hoặc tuyến vú với những cơn đau kéo dài và tăng dần như cương tức tuyến vú, đau tức ngực…
  • Thay đổi da tại vùng vú như sưng đỏ dưới dạng sần sùi (đây là dấu hiệu cảnh báo bạn bị ung thư vú vào giai đoạn muộn)
  • Vú to bất bình thường hoặc thấy 2 bên không cân xứng, thường xuyên cảm thấy cương cứng thì cần đi kiểm tra bệnh viện ngay
  • Vùng da quanh đầu núm vú thay đổi như co rút, nhăn nheo, xuất hiện các hạt nhỏ, chảy dịch bất thường hoặc bị tụt núm vú với biểu hiện cứng không kéo ra được thì cần phải đi gặp bác sĩ chuyên khoa để khám
  • Tuyến vú nổi u cục
  • Nổi hạch ở nách

Hình ảnh về các dấu hiệu khi bị ung thư

Lời kết

Nói tóm lại, sau khi phát hiện những biểu hiện của ung thư vú, bạn đừng chần chừ gì mà không tới ngay bệnh viện để đi khám để được tư vấn cụ thể. Đối với phụ nữ chưa từng hay đã sinh con, thấy những dấu hiệu bất thường ở tuyến vú cần phải đi siêu âm hay chụp chiếu định kỳ 6 tháng một lần cho yên tâm nhé!

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm