Cha mẹ có nên ép trẻ ăn hay không?

Tình trạng biếng ăn của trẻ là điều làm cha mẹ luôn lo lắng. Vì vậy, đã có rất nhiều bậc phụ huynh tìm cách ép con của mình ăn theo khẩu phần đã chuẩn bị trước đó. Tuy nhiên, có nên ép trẻ ăn, ép trẻ ăn liệu có làm ảnh hưởng không tốt đến trẻ? Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Có nên ép trẻ ăn hay không?

Nếu bạn có một em bé biếng ăn thì cũng không nên ép trẻ ăn. Bởi vì như vậy sẽ khiến trẻ có ác cảm với việc ăn uống. Từ đó, con của bạn luôn chống đối và thời gian hoàn thành bữa ăn rất chậm trễ. Đây chính là lý do, bạn không nên ép buộc con mình phải ăn.

Hậu quả khi ép trẻ ăn

Nếu bạn cố gắng ép trẻ ăn thì sẽ nhận lại những hậu quả khó lường như sau:

Con bạn sẽ ngày càng biếng ăn hơn

có nên ép trẻ ăn

Đã có rất nhiều khảo sát cho thấy nếu bố mẹ càng ép trẻ ăn thì sẽ xảy ra các nguy cơ trong vấn đề ăn uống như: chán ăn, biếng ăn. Lý do tại vì bạn ép trẻ ăn những món mà chúng không thích. Điều này sẽ khiến trẻ đánh mất khả năng quản lý thói quen ăn uống.

Tâm lý bị ảnh hưởng

Trẻ sẽ cảm thấy khó chịu và có những hành vi chống đối khi bị ép ăn. Từ lý do này khi lớn lên việc học tập của các em bé này cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Trẻ sẽ cảm thấy thời gian ăn uống không hề vui vẻ và đầy áp lực. Do đó, con bạn sẽ không có cảm giác thèm ăn và không thích ăn.  Khi lớn lên trẻ dễ căng thẳng tâm lý và ám ảnh với việc đã từng bị ép ăn.

Trẻ sẽ có thói quen không tốt

Nhiều bố mẹ đã áp dụng rất nhiều biện pháp khi trẻ biếng ăn như: xem tivi, điện thoại, mua đồ chơi. Lâu dần trẻ sẽ có hành động mặc cả với bố mẹ thì với chịu ăn. Đây là những thói quen không tốt và dần định hình trong nhân cách của bé.

Con bạn sẽ dễ bị thừa cân

Việc ép bé ăn để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng là điều hoàn toàn sai lầm. Bạn luôn cố gắng nhồi nhét thức ăn để trẻ ăn càng nhiều càng tốt. Chính vì vậy các em bé này sẽ tăng nguy cơ bị béo phì và khó kiểm soát cân nặng. Nếu trẻ bị thừa cân thì sẽ dẫn đến mắc nhiều bệnh nguy hiểm như: thiếu máu não, đái tháo đường, lo âu, tăng huyết áp..

có nên ép trẻ ăn

Quá trình tiêu hóa thức ăn của bé chậm hơn

Trẻ bị ép ăn chính là việc cố gắng nuốt thức ăn theo ý bố mẹ. Vì vậy, trẻ sẽ không có vận động nhai nhiều. Việc nuốt thức ăn thô và tiêu hóa trở nên chậm hơn. Hậu quả của quá trình này là đau bụng, đầy hơi, khó tiêu. Đặc biệt, các em bé bị ép ăn còn gặp tình trạng tắc ruột, táo bón.

Lời kết

Bạn không nên ép trẻ ăn bởi vì sẽ để lại nhiều hậu quả không lường. Đây chính là đáp ăn của thắc mắc có nên ép trẻ ăn hay không? Hãy tạo cho trẻ thói quen ăn uống theo nhu cầu và sở thích. Như vậy, bạn sẽ tạo hứng thú cho con trong bữa cơm cùng gia đình.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm