Chăm sóc cho bệnh nhân lao phổi nên kiêng ăn gì?

Việc chăm sóc cho bệnh nhân lao phổi thì thực đơn ăn uống vô cùng quan trọng để không làm cho tình trạng bệnh nặng hơn. Với cả tránh xa thực phẩm kỵ giúp các tế bào và tác nhân gây hại không tấn công thêm làm hại cơ thể mệt mỏi hơn. Vì thế, bài viết này sẽ nêu các đồ ăn kiêng cho người bị bệnh lao phổi.

Giảm thực phẩm giàu calo

Chăm sóc cho bệnh nhân lao phổi nên kiêng thực phẩm giàu calo. Những thực phẩm nhóm này nạp nhiều lượng calo tác động xấu tới sức khỏe và tăng nguy cơ ho nhiều, khiến cho người bệnh khó thở, các triệu chứng ho nhiều nặng thêm.

Tránh các chất kích thích

Các chất kích thích như bia rượu có thể làm tăng thêm tình trạng bệnh lao phổi nặng. Chẳng hạn như uống bia rượu có thể khiến cho phế quản co thắt, tăng tiết dịch nhầy, tạo ra các cơn ho kéo dài.

Thực phẩm có gas

Sử dụng thực phẩm có gas nhiều trong bữa ăn hàng ngày có thể gây nên tình trạng đầy hơi. Nó tạo áp lực lên cơ hoành, nếu bị trào ngược axit có thể dẫn tới tình trạng ho nhiều, khó thở và cũng tạo áp lực nguy hiểm cho phổi.

Thực phẩm mặn (có chứa muối)

Chăm sóc cho bệnh nhân lao phổi nên hạn chế ăn thực phẩm mặn, nhiều muối. Hàm lượng natri cao trong đồ ăn sẽ gia tăng phản ứng với phổi. Có thể tăng tình trạng khó thở, ho nhiều, mệt mỏi, chán ăn.

Thực phẩm đông lạnh

Đối với đồ ăn lạnh, đóng đông lâu ngày thì người bị bệnh lao phổi nên tránh xa kẻo làm bệnh nặng thêm, càng tức ngực, ho nhiều, khó thở và mệt. Đồ này thường chứa lượng sulfite và thành phần bảo quản natri bisulfit không tốt cho sức khỏe. Thí dụ như đồ hải sản đông lạnh, cá lạnh đóng tủ đông, thịt đóng hộp bỏ tủ đông,…

Trái cây hay rau củ sấy khô

Các loại trái cây, hoa quả sấy khô có sự hấp dẫn riêng nhưng lại không tốt cho người bị bệnh lao phổi. Chất nguy hiểm trong loại thực phẩm này chính là sulfite, nhóm hóa chất này có khả năng gây nên tình trạng khó thở, tức ngực, ho nhiều kéo dài nên phải tránh xa.

Tránh những thực phẩm gây dị ứng

Người bị bệnh lao phổi đặc biệt hạn chế thực phẩm gây dị ứng mạnh đối với cơ thể. Có thể kể đến các loại như lúa mì, đậu nành, sữa bò, tôm, cua,…Các bác sĩ chuyên ngành khuyến cáo người bệnh không sử dụng hoặc tối thiểu nhất có thể để không gây nên tình trạng ho cấp tính.

Thực phẩm đóng gói, đồ hộp

Đồ đóng hộp, đồ gói có chứa chất bảo quản thực phẩm để chứa được lâu hơn như natri bisulfit. Đây cũng là hoạt chất có thể kích hoạt ho nặng kéo dài, đau thắt ngực cho nên người bệnh phải cố gắng tránh xa. Người tiêu dùng đang có xu hướng sử dụng đồ ăn nhanh đóng hộp cho tiện lợi nhưng với người bị bệnh thì nên cố gắng nấu nướng ăn đồ tươi nguyên sẽ tốt hơn.

Giờ thì bạn đã biết được cách chăm sóc cho bệnh nhân lao phổi nên tránh đồ ăn gì rồi phải không nào. Chúc bạn sẽ có được chế độ ăn uống khoa học tốt cho sức khỏe của mình nhất. Và thực phẩm sẽ hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh tiến triển tốt.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm