Chăm sóc sức khỏe với nguồn dinh dưỡng từ các loại đậu

Đậu là thực phẩm tuyệt vời bởi chúng cung cấp hàm lượng dưỡng chất dồi dào như: chất xơ, protein, vitamin B. Hàm lượng dinh dưỡng từ các loại đậu vượt xa một số loại trái cây và hạt. Chính vì vậy chúng mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể và sức khỏe con người. Hãy cùng tìm hiểu ngay về nguồn dinh dưỡng này qua những chia sẻ dưới đây.

Đậu đen – Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Đậu đen là loại hạt chứa chỉ số đường huyết thấp, điều đó cho phép chúng hỗ trợ giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi kết hợp cơm và đậu đen sẽ lượng đường trong máu tăng ít hơn so với việc chỉ ăn cơm. Nghiên cứu cũng cho ra kết quả tương tự khi so sánh lượng đường trong máu sau khi ăn bánh mì và đậu đen.

Đậu gà – Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư

Khi kể đến nguồn dinh dưỡng từ các loại đậu không thể không kể đến đậu gà (hay còn gọi là đậu garbanzo). Đậu gà là thực phẩm cung cấp nhiều chất xơ và protein, có thể dùng để thay thế các loại thịt đỏ trong bữa ăn. Nó được chứng minh rằng có tác dụng trong việc giảm cân, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giảm nguy cơ ung thư. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng đậu gà có thể cải thiện mức cholesterol trong máu (cholesterol toàn phần và LDL cholesterol) từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ngoài ra hàm lượng chất xơ dồi dào trong đậu gà cũng rất có lợi cho đường ruột của chúng ta.

Đậu nành – Giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa

Đậu nành cung cấp hàm lượng cao isoflavone hay còn được biết đến là một loại chất chống oxy hóa. Nghiên cứu đã chỉ ra, ăn nhiều đậu nành có thể giảm 15% nguy cơ ung thư dạ dày cũng như các loại ung thư đường tiêu hóa khác.  Một nghiên cứu khác cũng cho thấy đậu nành có tác dụng nhỏ trong việc giảm nguy cơ ung thư vú. Thành phần isoflavone trong đậu nành có khả năng bắt chước estrogen trong cơ thể – đã bị suy giảm dần trong thời kỳ mãn kinh.

Đậu thận – Giảm lượng đường trong máu và tốt cho tim mạch

Đậu thận cũng là thành viên trong danh sách nguồn dinh dưỡng từ các loại đậu. Đậu thận hay đậu tây là loại đầu chứa nhiều dưỡng chất: protein, axit béo omega-3. Đây là những chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó đậu tây còn có tác dụng làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu. Một vài nghiên cứu cũng cho thấy chiết xuất từ đậu tây trắng có tác dụng làm giảm trọng lượng cơ thể cũng như khối lượng chất béo có trong cơ thể.

Lời kết

Trên đây là danh sách một vài loại đậu có lợi cho sức khỏe. Bạn có thể dễ dàng lấy nguồn dinh dưỡng từ các loại đậu thông qua việc sử dụng chúng trong bữa ăn hàng ngày. Chúc bạn có bữa ăn ngon miệng và giàu dưỡng chất.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm