Chất béo bão hòa có tác dụng như thế nào đến bệnh tim mạch?

Nhắc đến chất béo, hầu như ai cũng nghĩ nó rằng nó không tốt cho sức khỏe con người. Điều đó là sai, bởi nó là một trong những chất rất cần thiết đối với cơ thể, nếu hiểu rõ bản chất và phân biệt được những lợi ích để sử dụng nó một cách tốt nhất tối ưu thì hiệu quả mang lại rất bất ngờ. Vậy chất béo là gì? Chất đó có tác dụng như thế nào đến bệnh tim mạch? Tìm hiểu bài viết dưới đây để giải đáp được thắc mắc nhé!

Chất béo bão hoà là gì?

Chất béo bão hòa hay còn được gọi là chất béo no, là loại chất có trong các chuỗi axit béo cả hoặc là các liên kết đơn, chất này được tạo ra từ hai phân tử; axit béo, glixerol. Chất này đều có xu hướng có điểm nóng chảy cao hơn chất béo không hòa tan. Chất này có trong thực phẩm hàng ngày như: thịt cừu, thịt gà, thịt heo, các sản phẩm từ sữa nguyên chất, phô mai, bơ, và từ các loại dầu cọ và dầu dừa,…

Nhiều người nghĩ rằng, chất béo hoà tan làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch do làm tăng hàm lượng Cholesterol, sản sinh ra nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe con người. Trên thực tế, chất này chịu được nhiệt tốt và sử dụng liều lượng vừa phải chất béo bão hoà này, sẽ làm cơ thể được hấp thụ dinh dưỡng tốt, làm quá trình trao đổi chất không bị gián đoạn và kiềm chế thèm ăn. Từ đó việc ăn chất béo bão hoà không hề gây hại cho sức khỏe mà hoàn toàn ngược lại.

Chất béo bão hoà tác dụng như thế nào đến hệ tim mạch

Như đã nói trên, chất béo không hề tác động xấu đến hệ tim mạch, mà còn rất có lợi. Dưới đây là những tác dụng tốt của nó, bạn nên tham khảo qua nhé.

Chất lượng của chất carbohydrate và chất béo tạo nên chế độ ăn lành mạch

Trong nhóm chế độ ăn hàng ngày có chứa nhiều chất béo, có cải thiện rất tốt và giảm nguy cơ tim mạch như lớp mỡ dưới da, huyết áp, mỡ máu, insulin,… nên nguyên tắc đúng của chế độ ăn lành mạnh không phải là số lượng của chất béo hay carbohydrate mà là chất lượng của thức ăn hàng ngày mà chúng ta ăn vào. Mức tiêu hao năng lượng trong trong hai nhóm này ở trong một giới hạn an toàn, nên việc sử dụng chất béo bão hoà là điều yên tâm để bạn xây dựng chế độ ăn thật hợp lý.

Chất béo bão hoà làm tăng cholesterol có lợi

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, làm tăng hàm lượng lipoprotein tỷ trọng thấp sẽ khiến cho LDL cholesterol cân bằng, từ đó làm cho hệ tim mạch được ổn định mà còn sản sinh ra nhiều cholesterol có lợi.

Bên cạnh đó, việc xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý không lạm dụng chất béo no làm cho con người được khỏe mạnh đồng thời hấp thụ được dinh dưỡng, năng lượng được tốt hơn.

Tóm lại, khi sử dụng chất béo bão hoà vào trong cơ thể chúng ta cần phải có một chế độ ăn uống hợp lý tránh tình trạng lạm dụng để gây xấu vào trong cơ thể, đặc biệt đối với bệnh tim mạch. HÃy kết hợp sắp xếp chế độ ăn lành mạnh với việc luyện tập thể dục hàng ngày, khiến cho hệ tim mạch được điều hoà khí huyết, lưu thông đến các mạch máu giúp cải thiện cơ thể được tốt nhất.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm