Chất đạm quan trọng như thế nào đối với cơ thể con người?

Chất đạm quan trọng như thế nào đối với cơ thể con người? Chất đạm là chất dinh dưỡng thiết yếu, không thể thiếu đối với sự phát triển của cơ thể người. Hợp chất này không chỉ cung cấp các thành tố quan trọng để cấu trúc nên cơ thể sinh học mà còn là nguồn năng lượng duy trì hoạt động sống của con người. Để hiểu rõ hơn về vai trò của chất đạm, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Chất đạm là gì?

Chất đạm còn thường được gọi với tên khác là protein. Đây là chất căn bản cần cho sự sống của mọi tế bào. Đạm là một trong những thành phần quan trọng nhất góp phần cấu tạo nên các mô và bảo vệ các tế bào mềm ở hầu hết các cơ quan.

Nếu không có protein thì cơ thể con người không thể tăng trưởng và phát triển được. Bên cạnh đó, các cơ quan nội tạng cũng không thể duy trì hoạt động như bình thường. Chất đạm còn lưu thông trong máu dưới nhiều hình thức khác như: kháng thể, hồng huyết cầu, kích thích tố và các loại diêu tố. Ngoài ra, đạm còn đóng vai trò là nguồn cung cấp nitrogen duy nhất – đây là chất thiết yếu cho mọi sinh vật sống trên trái đất.

Tỷ lệ trung bình của chất đạm trong cơ thể con người nằm ở khoảng từ 10% đến 20% trọng lượng, tùy theo thể trạng cơ thể của từng người mà có sự dao động khác nhau: béo hay gầy, nam hoặc nữ, già hoặc trẻ,…

Tìm hiểu chất đạm quan trọng như thế nào?

Để trả lời cho câu hỏi “chất đạm quan trọng như thế nào đối với cơ thể người” thì không thể không liệt kê hàng loạt vai trò thiết yếu của Protein.

  • Chất đạm tham gia vào mọi quá trình bên trong tế bào, góp phần cấu trúc tạo các khung đỡ giúp duy trì hình dạng tế bào. Từ đó giúp cơ thể phát triển, hình thành những chất cơ bản phục vụ cho hoạt động sống.
  • Protein còn tham gia vào quá trình vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. Cụ thể là hấp thu từ hệ tiêu hóa đưa vào máu, sau đó từ máu vận chuyển đến các mô và đi qua màng tế bào.

  • Thành phần chính của các tế bào bạch cầu chính là protein và chúng có nhiệm vụ chống lại các tác nhân gây hại cho cơ thể. Nếu quá trình tổng hợp protein của cơ thể bị suy giảm thì hệ thống miễn dịch sẽ trì trệ, khả năng bảo vệ cơ thể cũng sẽ suy yếu.
  • Chất đạm còn giữ vai trò là chất đệm, giúp cân bằng PH và hỗ trợ cho hệ tuần hoàn vận chuyển các ion đi nuôi cơ thể. Bên cạnh đó, Protein còn làm nhiệm vụ kéo nước từ các tế bào và mạch máu, giúp điều hòa lượng nước trong cơ thể.

Lời kết

Giờ thì bạn đã biết chất đạm quan trọng như thế nào rồi phải không? Vì lẽ đó các bạn nên xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp để bổ sung đầy đủ chất đạm, từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm