Chất xơ gồm những gì? Tìm hiểu các thực phẩm giàu chất xơ

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mỗi chúng ta cần bổ sung đầy đủ chất xơ cho cơ thể để có được sức khỏe tốt. Thế nhưng không phải ai cũng nắm bắt được chất xơ gồm những gì? Những thực phẩm nào có chứa nhiều chất xơ? Vậy để lựa chọn được chất xơ tốt cho sức khỏe thì bạn đừng bỏ lỡ chia sẻ dưới đây nhé!

Tìm hiểu chất xơ gồm những gì?

Chất xơ thuộc nhóm carbohydrate, đây là chất quan trọng đối với sức khỏe của con người. Chất xơ thường rất khó tiêu hóa và thường có nhiều trong các loại rau, nấm, hoa quả, ngũ cốc. Cơ thể của chúng ta không thể phân giải chất xơ, thế nên nó làm cho lượng chất thải cơ thể tăng lên. Bởi nó thuộc nhóm carb nên thực phẩm giàu chất xơ giúp cung cấp calories cho cơ thể, thế nhưng nó thường có ít calo và hỗ trợ giảm cân rất tốt.

Nhiều người thắc mắc chất xơ gồm những gì? Thực chất thì chất xơ được phân làm 2 loại chính là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.

  • Chất xơ hòa tan: Chất xơ này có thể dễ tan vào nước và tạo thành hỗn hợp dạng gel hơi lỏng và có tính chất dính. Nó có tác dụng hỗ trợ chất thải di chuyển nhanh và dễ dàng hơn khi bài tiết. Loại chất xơ này có nhiều trong các loại thực phẩm như: mồng tơi, rau đay, trái cây,…
  • Chất xơ không hòa tan: Chất xơ này không tan trong nước mà chỉ bị bẻ gãy mạch nhờ lợi khuẩn trong đường ruột. Loại chất này giúp làm chất thải mềm hơn và kích thích đi đại tiện đều đặn.

chất xơ gồm những gì

Các loại chất xơ không tan

Tại sao nên bổ sung chất xơ cho cơ thể?

Chúng ta nên tăng cường bổ sung chất xơ cho cơ thể bởi những lý do như sau:

  • Chất xơ giúp chống táo bón, giúp hỗ trợ đào thải chất thải ra ngoài dễ dàng
  • Giúp cho hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh mẽ
  • Làm giảm áp lực cho hệ tiêu hóa, tránh tình trạng viêm ruột, đầy bụng…
  • Giúp hỗ trợ cân bằng cân nặng cho cơ thể
  • Giúp làm giảm nguy cơ ung thư vú, bệnh về tim mạch, tiểu đường…

Các thực phẩm giàu chất xơ

Có thể thấy chất xơ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe chúng ta. Thế nên bạn cần tăng cường sử dụng các thực phẩm giàu chất xơ như:

  • Các loại quả, trái cây: Quả lê, dâu tây, chuối, bơ, táo, mâm xôi, bơ
  • Các loại củ: Cà rốt, khoai tây, khoai lang, củ cải..
  • Các loại rau: rau mồng tơi, rau đay, rau cải, rau súp lơ, rau dền, rau muống, rau…

chất xơ gồm những gì

Các thực phẩm giàu chất xơ

Bài viết đã giải đáp giúp bạn hiểu rõ về chất xơ gồm những gì? Bạn hãy bổ sung các thực phẩm chứa chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày để bảo vệ tốt cho sức khỏe nhé!

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm