Chảy máu cam và những thông tin bạn cần biết

Chảy máu cam là một trong những hiện tượng thường thấy trong vấn đề về mũi ở mọi người. Tuy nhiên khi bị, nhiều người không biết cách xử trí và nếu để lâu sẽ gây ra vấn đề nguy hiểm với sức khỏe. Để giúp bạn tìm hiểu các nguyên nhân, triệu chứng, cách xử lý chúng tôi sẽ chia sẻ các kiến thức về nó ngay trong bài viết dưới đây.

1. Sơ qua về chảy máu cam

Chảy máu cam hay còn được hiểu đơn giản là căn bệnh chảy máu ở phần mũi một hoặc cả 2 bên. Theo các chuyên gia, hầu như hiện tượng này thường xuất hiện ở một bên của mũi. Mức độ nguy hiểm của nó không cao nếu biết cách xử lý nhanh chóng.

Tuy nhiên, nếu người bệnh không kịp thời tìm ra biện pháp chữa trị, nó có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, gây nên nhiều căn bệnh khác. Vì thế, cách tốt nhất là có đủ kiến thức để phòng ngừa vì đây là hiện tượng rất thường gặp ở mọi người.

2. Nguyên nhân do đâu?

 chảy máu cam là một quá trình bị tác động bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó chúng ta có thể xem xét đến một số tác động chính gây ra hiện tượng này như:

+ Do mọi người xì mũi và ngoáy mũi, gây nên hiện tượng chấn thương mũi

+ Do bị khô phần niêm mạc ở mũi.

+ Do các dị vật, khối u

+ Do dùng thuốc kéo dài

+ Do giải phẫu

+ Do nhiễm phải nhiều độc tố

Và một số nguyên nhân khác như bị ngộ độc, di truyền, bị các bệnh mãn tính, tim mạch,…

3. Một số cách xử lý

Nếu bạn chưa kịp đi bệnh viện, hãy thực hiện ngay một số biện pháp xử lý chảy máu cam tại nhà như:

Tất cả các hiện tượng liên quan đến chảy máu cam đều phải để trong tư thế ngồi, tuyệt đối không nằm, không ngửa mũi lên vì máu sẽ lên dạ dày, không cúi xuống. Tiếp đến dùng 2 ngón tay ép chặt lấy 2 cánh mũi từ 5 đến 10 phút.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thuốc xịt thông mũi. Nó có thể làm thắt chặt mạch máu, giảm tắc nghẽn và cầm máu hiệu quả.

Nếu hiện tượng này không suy giảm, bạn cần di chuyển đến cơ sở y tế gần đó nhất để kịp thời khám chữa. Chuyên gia cũng cho rằng trong quá trình đi, chúng ta vẫn giữ nguyên tư thế kẹp tay vào mũi để ngăn máu chảy.

Như vậy, với những chia sẻ về hiện tượng chảy máu cam trên đây hy vọng có thể giúp ích cho bạn phần nào khi gặp phải. Hãy áp dụng ngay để cải thiện nó nhé.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm