Chế Độ Ăn Của Người Tiểu Đường Giúp Bệnh Không Bị Xấu Đi

Duy trì một chế độ ăn lành mạnh là vấn đề quan trọng nhất trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Chế độ ăn hợp lý phải đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, cân bằng về số lượng và chất lượng. Vậy chế độ ăn của người tiểu đường nên tránh và nên bổ sung những gì?

Những loại thực phẩm mà người bị tiểu đường nên bổ sung

Theo các chuyên gia, chế độ ăn của người tiểu đường nên có 50% là rau củ không chứa tinh bột. Trong khi đó, 50% còn lại bao gồm các loại thực phẩm  khác tốt cho sức khỏe. Cụ thể như sau:

  • Nhóm đường bột gồm đậu đỗ, ngũ cốc nguyên hạt, rau củ, gạo còn vỏ cám,… Các thực phẩm này nên được chế biến bằng cách hấp, luộc, nướng và hạn chế tối đa rán và xào.
  • Nhóm thịt cá: Người bị tiểu đường nên sử dụng nhiều cá, thịt nạc, thịt gia cầm đã được bỏ da,… Chế biến bằng cách hấp, luộc sẽ giúp bạn loại bớt mỡ có trong các loại thịt này.
  • Nhóm rau: Bệnh nhân tiểu đường nên bổ sung nhiều rau hơn trong thực đơn của mình với các cách chế biến đơn giản. Ví dụ như ăn sống, hấp, luộc, trộn. Với món rau trộn, người bệnh không nên sử dụng quá nhiều loại sốt có chất béo.
  • Nhóm chất béo: Những loại thực phẩm chứa chất béo không bão hòa nên được ưu tiên sử dụng trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Một số loại thực phẩm thuộc nhóm chất béo đó là: dầu đậu nành, dầu vừng, dầu cá, mỡ cá, dầu olive,…
  • Hoa quả: Người bị bệnh tiểu đường cần tăng cường ăn hoa quả tươi. Người bệnh cũng cần lưu ý rằng không chế thêm kem hoặc sữa vào trái cây để làm món sinh tố.

Chế độ ăn của người tiểu đường

Những loại thực phẩm mà người bị tiểu đường nên bổ sung

Những loại thực phẩm mà người bị tiểu đường nên tránh

Để giúp quá trình điều trị bệnh tiểu đường đạt kết quả tốt nhất, người bệnh tiểu đường nên tránh các loại thực phẩm sau:

  • Bánh mì, bột sắn dây, gạo trắng và miến.
  • Các thực phẩm chứa chất béo bão hòa và chứa nhiều cholesterol gây nguy cơ tăng bệnh tim mạch, không tốt cho sức khỏe.
  • Bệnh nhân tiểu đường nên tránh ăn thịt lợn mỡ, nội tạng động vật, da của các loài gia cầm.
  • Không sử dụng kem tươi, dầu dừa, các loại bánh kẹo ngọt, siro, mứt, các loại nước ngọt, nước có gas,…
  • Hạn chế đến mức tối đa các loại hoa quả sấy, mứt hoa quả,… Lý do là bởi các loại thực phẩm này chứa lượng đường rất cao và không tốt cho sức khỏe người bệnh.

Chế độ ăn của người tiểu đường

Những loại thực phẩm mà người bị tiểu đường nên tránh

Kết luận

Với những thông tin về chế độ ăn của người tiểu đường trên, hy vọng sẽ giúp người bệnh xây dựng được chế độ ăn hợp lý nhất. Từ đó mà hỗ trợ hiệu quả cho quá trình điều trị bệnh. Đồng thời, giữ cho bệnh không trở nên xấu đi và gây hại cho sức khỏe của bạn.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm