Chia sẻ cách lựa chọn thức ăn hạn chế táo bón

Táo bón là một trong những tình trạng mà ai cũng có thể gặp, nó gây khó chịu và mệt mỏi cho người bị. Vậy lựa chọn thức ăn hạn chế táo bón như thế nào cho đúng? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Ăn nhiều loại trái cây hoa quả

Hoa quả là một trong những thực phẩm tươi mát và chứa nhiều vitamin có lợi cho cơ thể. Đồng thời, nó giúp cho bạn hạn chế tình trạng táo bón cực kỳ hiệu nghiệm nên áp dụng:

Chẳng hạn như táo chứa nhiều chất xơ, pectin sẽ được vi khuẩn lên men trong ruột tạo thành axit béo chuỗi ngắn tạo áp lực trong lòng ruột nên làm mềm phân. Vì thế nên táo giúp đẩy nhanh quá trình đào thải phân ra bên ngoài loại bỏ táo bón. Kiwi cũng tốt vì nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất tốt cho hệ đường ruột.

Ngoài ra lựa chọn thức ăn hạn chế táo bón còn có táo, lê, sung cũng giúp cơ thể làm mát, hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Đồng thời cũng giúp kéo nước vào đại tràng làm mềm phân, kích thích đẩy phân ra ngoài nhanh hơn.

Các loại rau xanh

Trong thực đơn ăn uống hàng ngày mà ít ăn rau thì chắc chắn sau một thời gian cũng bị táo bón. Cho nên bạn đừng quên lựa chọn thức ăn hạn chế táo bón là thêm các loại rau hàng ngày. Cụ thể như bí đỏ, rau cải, súp lơ, tầm tơi, rau khoai, đậu bắp, bí xanh,…

Trong rau xanh có nhiều chất xơ, vitamin C tuyệt vời cho cơ thể để cải thiện tình trạng táo bón. Bạn có thể chế biến thành nhiều món rau xào, rau luộc, canh vừa ngon vừa tốt cho tiêu hóa.

Các loại đậu

Mỗi cốc đậu có chứa hơn 10 gram chất xơ cho nên tác dụng tuyệt vời trong việc  làm mềm phân và tăng chuyển động của nhu động ruột. Cực kỳ hữu ích trong việc giúp làm giảm táo bón. Bạn có thể ăn các loại đậu như đậu lăng, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ,…Đậu ăn vừa ngon lại chế biến được nhiều món nên bạn đừng lãng quên nhé.

Dầu ô liu và dầu hạt lanh

Dầu ô liu và dầu hạt lanh tác dụng tuyệt vời trong việc nhuận trạng, phòng tránh táo bón. Cho nên nếu bạn là người có cơ thể hay gặp vấn đề nóng trong, khó tiêu nên mua dầu này về nấu ăn thì chắc chắn sẽ không lo bị táo bón ghé thăm.

Việc lựa chọn thức ăn hạn chế táo bón là một trong những cách bảo vệ sức khỏe và cơ thể tránh những tình trạng gây mệt mỏi, ảnh hưởng tới sinh hoạt. Vì thế, bạn hãy áp dụng kiến thức này vào chế độ ăn hàng tuần sẽ thấy đạt hiệu quả đáng kể.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm