Có nên tự ý mua thuốc không kê đơn hay không

Tình trạng bán thuốc không kê đơn được diễn ra phổ biến hiện nay. Chúng xuất hiện nhiều ở các hiệu thuốc tư nhân trong cả nước, Điều này xuất phát từ sự thiếu hiểu biết của người bệnh cũng như nhà thuốc vô tư bán thuốc theo yêu cầu. Theo đó, việc có nên tự ý mua thuốc không kê đơn hay không? Cùng theo dõi bài viết sau để có thông tin cụ thể nhé!

Nguy hiểm tiềm ẩn của việc mua thuốc không kê đơn

Đã có rất nhiều bệnh nhân chủ quan bệnh nhẹ như hắt hơi, sổ mũi, cảm cúm thông thường. Ra hiệu thuốc mua những liều thuốc mà dược sĩ tại đây tự kê đơn cũng như tự lên toa thuốc. Có rất nhiều trường hợp bệnh trở nên nặng hơn và thậm chí là tử vong khi sử dụng thuốc không đúng cách. Hoặc có thể điều trị sai bệnh, sai cách khiến cơ thể bị phản ứng ngược lại.

Trên thực tế, có một số loại thuốc thông dụng không nằm trong danh mục phải kê đơn. Nhưng chúng ta lại hoàn toàn có thể mua loại thuốc này ở bất cứ hiệu thuốc nào. Do người bệnh đã hiểu không đúng về bệnh và dẫn đến những hậu quả khôn lường. Chưa kể đến những loại thuốc đặc trị bắt buộc phải kê đơn thì hậu quả để lại càng nghiêm trọng hơn. Chính vì thế chúng ta tuyệt đối không được mua thuốc không có đơn thuốc từ bác sĩ. Chỉ uống theo đơn cũng như sự chỉ định của bác sĩ để mang đến hiệu quả và an toàn cao.

Những điều nên lưu ý khi mua thuốc không theo đơn

Nếu trong trường hợp bắt buộc mà bạn cần phải mua thuốc không kê đơn. Trước khi mua bạn cần lưu ý những điều sau:

Hãy lựa chọn nhà thuốc uy tín

Việc mua thuốc tại nhà thuốc đạt chuẩn là điều cần thiết và quan trọng hơn cả. Bởi giúp chúng ta yên tâm hơn về sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tại hiệu thuốc uy tín bạn sẽ mua được thuốc chất lượng cao và trong điều kiện bảo quản đúng quy định.

Kiểm tra thuốc thật kỹ trước khi mua

Dù đã được kê đơn hoặc tin tưởng nhà thuốc thì bạn cần kiểm tra thông tin thuốc trước khi dùng. Đó là thông tin bao gồm tên loại thuốc, thông tin về đơn vị sản xuất và hạn sử dụng. Bên cạnh đó, bạn cần phải kiểm tra thông tin của thuốc như:

  • Hộp thuốc hay vỉ thuốc có còn nguyên vẹn hay không
  • Vỏ thuốc có bị bóp méo không
  • Viền thuốc có còn sự đồng nhất về màu hay không

Tất cả những lưu ý này đều hết sức quan trọng, điều này giúp cho việc sử dụng thuốc trở nên hiệu quả hơn. Nội dung bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết việc có nên tự ý mua thuốc không kê đơn hay không. Việc tự ý mua thuốc không theo đơn để lại nhiều hậu quả, nguy hiểm khôn lường. Chính vì thế bạn cần lưu tâm và chỉ nên mua thuốc đúng theo chỉ định bác sĩ.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm