Công Dụng Của Cây Bướm Bạc Trong Việc Bảo Vệ Sức Khỏe Con Người

Cây bướm bạc nổi tiếng là vị thuốc Nam thường được sử dụng trong các bài thuốc giúp thanh nhiệt và giải độc. Ngoài ra, cây bướm bạc còn được sử dụng trong rất nhiều bài thuốc khác. Nhưng công dụng của cây bướm bạc đối với sức khỏe là gì thì không nhiều người biết. Còn bạn, bạn có biết hay không?

Thông tin cơ bản về cây bướm bạc

Cây bướm bạc hay còn được gọi là hoa bướm, cây bướm trắng, bướm chùa,… Loại cây này có tên khoa học là Mussaenda pubescens Ait.f thuộc họ cà phê (Rubiaceae).

Đây là một loại cây mọc nhỏ, cao từ 1 – 2m, các cành có lông mịn. Lá cây mọc đối nhau, mặt trên của lá có màu xanh lục sẫm, mặt dưới có lông tơ mịn. Có hoa mọc ở đầu cành và hoa có màu vàng. Quả có chứa hạt nhỏ màu đen, vỏ có chất dính, hình cầu.

công dụng của cây bướm bạc

 Thông tin cơ bản về cây bướm bạc

Rễ và thân cây được thu hái suốt quanh năm, riêng hoa thì thu hoạch vào tháng 6 đến tháng 7 hàng năm. Các bộ phận của cây có thể dùng tươi và dùng khô. Nếu sử dụng khô thì nên đem rửa sạch và phơi hoặc sấy khô.

Thành phần chính có trong cây bướm bạc là các hợp chất axit hữu cơ và axit amin. Ngoài ra, cây còn chứa rất nhiều thành phần dưỡng chất thiết yếu khác.

Những công dụng của cây bướm bạc

Công dụng chữa bệnh của cây bướm bạc xuất phát từ thành phần hóa học có trong cây chính là Saponin. Đây là thành phần chính có trong thân cây bướm bạc. Thành phần này cũng là chất có công dụng rất tốt đối với sức khỏe của con người.

Chữa bệnh sổ mũi say nắng

Đây chính là công dụng đầu tiên của cây bướm bạc mà bài viết muốn giới thiệu với bạn. Và để cây bướm bạc phát huy công dụng này thì bạn hãy:

  • Chuẩn bị 1 – 2g thân cây bướm bạc, 3g cây bạc hà, 10g lá ngũ trảo. Rửa sách tất cả các nguyên liệu và để ráo nước.
  • Đun sôi và dùng thay thế cho nước trà hàng ngày.

Phòng ngừa say nắng

Nhắc đến những công dụng của cây bướm bạc đối với sức khỏe thì không thể không bỏ sót công dụng phòng ngừa say nắng. Hay nói cách khác, để tránh bị say nắng thì bạn hãy uống nước cây này.

  • Dùng 60 – 90g cây bướm trắng đem đi rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất.
  • Nấu cây bướm bạc với một lượng nước vừa đủ và dùng thay thế nước hàng ngày.

công dụng của cây bướm bạc

Những công dụng của cây bướm bạc đối với sức khỏe

Chữa bệnh viêm thận

Thêm một công dụng của cây bướm bạc nữa chắc hẳn sẽ khiến bạn bất ngờ đó chính là hỗ trợ điều trị bệnh viêm thận. Cách trị căn bệnh này với cây bướm bạc vô cùng đơn giản:

  • Lấy 30 gram thân hoặc 40 gram cành lá bướm bạc, 20 gram dây kim ngân tươi và 30 gram mã đề.
  • Mang tất cả các loại thảo dược trên sắc với 5 phần nước, đến khi cô đặc còn 2 phần nước thì dùng.

Ngoài ra, cây bướm bạc còn có thể chữa trị thêm nhiều bệnh khác. Ví dụ như: Chữa bệnh khí hư bạch đới, giảm niệu, chữa bệnh ho, sốt và viêm amidan,…

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về cây bướm bạc cũng như một số công dụng của cây bướm bạc đối với sức khỏe. Mong rằng sẽ giúp bạn biết thêm một loại thảo dược để bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và có một sức khỏe dẻo dai để học tập và công tác!

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm