Đái tháo đường có nên ăn chuối không và câu trả lời cụ thể

Chuối là loại trái cây có hàng lượng dinh dưỡng cao và được các chuyên gia khuyến cáo bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày. Theo nghiên cứu, 1 quả với kích cỡ trung bình chứa khoảng 6 gram tinh bột, 14gram đường. Vậy người mắc bệnh đái tháo đường có nên ăn chuối hay không? Nếu bạn muốn tìm hiểu câu trả lời thì hãy tham khảo nội dung bài viết được chia sẻ sau đây nhé.

Giải đáp thắc mắc đái tháo đường có nên ăn chuối

Chuối là thực phẩm luôn được xếp vào nhóm có chứa carbs với khả năng ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Tuy nhiên, để biết người mắc bệnh đái tháo đường có nên ăn loại quả này hay không thì các nhà khoa học sẽ sử dụng chỉ số đường huyết để đánh giá.

  • GI dưới 55: Mức thấp.
  • GI từ 56 – 69: Trung bình.
  • GI từ 70 – 100: Cao.

Theo đó những loại thực phẩm có mức đường huyết càng thấp thì càng được các chuyên gia khuyến cáo sử dụng. Bởi chúng sẽ giúp tăng lượng GI từ từ trong thời gian dài giúp cơ thể có thể sử dụng và chuyển hoá đường tốt hơn tránh việc tăng đột ngột. Trong đó chuối có chỉ số đường huyết rơi vào khoảng 42 đến 62 được đánh giá nằm ở mức thấp, trung bình nên người đái tháo đường có thể ăn được.

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng bệnh nhân cần căn cứ vào màu sắc, độ chín và kích thước của chuối. Điều này sẽ giúp bạn hấp thu đường nhiều vitamin, chất xơ, khoáng chất giảm biến chứng tim mạch và ngăn ngừa ung thư. Chuối càng vàng hoặc chín sẽ chứa nhiều đường, tinh bột hơn màu xanh nên chỉ số GI cao hơn. Hơn nữa kích thước quả càng lớn thì hàm lượng cào cao nên bạn hãy ghi nhớ điều này.

Người đái tháo đường nên ăn chuối như thế nào?

Nếu người mắc bệnh đái tháo đường vẫn muốn thưởng thức chuối vào khẩu phần ăn lành mạnh của mình thì hãy tuân thủ lời khuyên sau đây:

  • Bạn nên ăn quả chuối có kích thước nhỏ để giảm lượng đường huyết trong khẩu phần ăn.
  • Sau khi biết người bị đái tháo đường có nên ăn chuối cùng lời giải đáp từ chuyên gia thì bạn nên tuân thủ nguyên tắc sử dụng quả gần chín.
  • Người bệnh nên ăn chuối vào thời điểm phù hợp nhất trong ngày để bảo vệ sức khoẻ.
  • Bệnh nhân nên ăn chuối kết hợp cùng những loại trái cây lành mạnh khác.

Lời kết

Bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc người bị bệnh đái tháo đường có nên ăn chuối hay không. Loại trái cây này rất giàu hàm lượng dinh dưỡng và có chỉ số đường huyết rơi vào mức thấp hoặc trung bình. Do vậy người mắc bệnh đái tháo đường hoàn toàn có thể bổ sung vào bữa ăn theo khuyến cáo của chuyên gia.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm