Đặt Stent loại bỏ phình mạch não và những thông tin cần biết

Đặt Stent loại bỏ phình mạch não là một trong những phương pháp hiện đại trong điều trị phình mạch não, mang lại hiệu quả cao. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về căn bệnh này, mời các bạn cùng khám phá.

Quy trình đặt Stent loại bỏ phình mạch não

Đặt Stent là phương pháp đặt trong động mạch 1 ống lưới kim loại nhằm ngăn ngừa tình trạng động mạch bị hẹp. Nhờ đó, giảm nguy cơ vỡ túi phình một cách hiệu quả.

Quy trình đặt Stent sẽ được thực hiện như sau:

  • Trước hết, bác sĩ sẽ tiến hành gây mê hoàn toàn cho người bệnh. Sau đó, tùy vào vị trí tổn thương mà bác sĩ sẽ đặt ống thông dẫn đường vào động mạch sống hay động mạch cảnh.
  • Khi chuẩn bị nút Coil, bác sĩ sẽ tiêm thuốc chống đông Heparin. Sau đó, để có thời gian đông máu kéo dài 2 – 3 lần, bác sĩ sẽ thực hiện duy trình500 – 3.000 đơn vị/giờ. Tiếp đến, tại vị trí, bác sĩ đặt ống thông siêu nhỏ và đặt Coils.
  • Bác sĩ sẽ tiến hành đặt bóng cũng như Stent bảo vệ túi phình có cổ rộng. Đồng thời, đối với túi phình khổng lồ hoặc không xác định rõ cổ sẽ đặt Stent thay đổi dòng máu.

Đặt Stent loại bỏ phình mạch não

Đối tượng được chỉ định đặt Stent

  • Những người bị phình mạch não xuất hiện dưới nhện.
  • Những đối tượng bị phình động mạch nội soi chưa vỡ.
  • Đặt Stent dành cho những người bị phình động mạch tuần hoàn sau.
  • Đặt Stent chỉ định cho những người mà trong đoạn xoang hoang bị phình động mạch cảnh.

Đặt Stent có ưu, nhược điểm gì?

Đặt Stent để điều trị phình mạch não cũng như các phương pháp khác đều tồn tại cả ưu và nhược điểm.

Ưu điểm

  • Phương pháp này giúp điều trị các tổn thương phức tạp một cách triệt để. Nhờ đó, giúp người bệnh thoát khỏi cửa tử và tránh được những hậu quả nghiêm trọng.
  • Các trường hợp túi động mạch não khổng lồ thì phương pháp đặt Stent có khả năng chữa khỏi cao, lên đến 90 – 95%.

Nhược điểm

Đặt Stent cần đảm bảo có độ chính xác cao và phải được thực hiện bởi các bác sĩ, chuyên gia giàu kinh nghiệm. Bởi chỉ cần một sai sót nhỏ hay đặt không đúng vị trí cũng có thể khiến tính mạng của người bệnh bị ảnh hưởng và phương pháp điều trị sẽ thất bị.

Đặt Stent loại bỏ phình mạch não

Lưu ý: Trước khi thực hiện thủ thuật khoảng 6 giờ, người bệnh nên nhịn ăn. Đồng thời, sau khi can thiệp đặt Stent thì nên kiểm tra định kỳ theo chỉ định của bác sĩ là 1, 3, 6, 12 tháng.

Kết luận

Đặt Stent loại bỏ phình mạch não mang lại hiệu quả điều trị cao. Tuy nhiên, người bệnh cần thực hiện tại các bệnh viện lớn, uy tín để đảm bảo sự chính xác và hiệu quả.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm