Dấu hiệu trầm cảm ở học sinh mà phụ huynh nhất định nên biết

Tuổi học đường là lựa tuổi nhạy cảm với những tác động xung quanh do đang phát triển tâm sinh lí. Các em rất dễ bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ, áp lực, lối sống bi quan, tiêu cực, nguy hiểm hơn là ý nghĩ tự sát. Vậy nên các bậc phụ huynh nhất định không được bỏ qua các dấu hiệu trầm cảm ở học sinh trong bài viết sau đẩy để tránh những nguy hại cho con em mình.

Trầm cảm là gì?

Trầm cảm là căn bệnh rối loạn tâm lý thường gây ra tâm trạng chán nản, buồn rầu, uể oải, mệt mỏi, mất hứng thú. Người bệnh nếu để tính trạng này lặp lại trong một quảng thời gian dài sẽ dễ dẫn đến hậu quả vô cùng nghiệm trong như: sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ, các rối loạn tâm thần khác khiến người bệnh tìm cách tự tử.

Dấu hiệu trầm cảm ở học sinh thường mắc phải

Dưới đây là một số dấu hiệu trầm cảm ở thanh thiếu niên mà các bậc phụ huynh nhất định nên biết để ngăn chặn.

  • Các em học sinh ở lứa tuổi này thường xuyên phải vật lộn với cảm xúc của minh nên khi cảm thấy chán nản sẽ có xu hướng trở nên nóng tính là thể hiện sự tức dẫn bằng cách la hét, quăng đồ hay những điều tương tự.
  • Nếu bạn thấy con mình nói nó cảm thấy mình vô dụng thì hãy cẩn thận bởi đây có thể là dấu hiệu của trầm cảm.
  • Phụ huynh thấy con mình thường xuyên ảm đạm mà không có lý do chính đáng thì hãy dành nhiều thời gian hơn để giúp để giúp con vượt qua.
  • Một số thanh thiếu niên đối phó với bệnh trầm cảm và cảm giác căng thẳng bằng cách ăn uống quá mức nên bố mẹ cũng cần thận trọng.

  • Khi thấy con đột nhiên không còn biểu hiện quan tâm, hứng thú với bất kỳ hoạt động mà nó từng thích chứng tỏ đang có một cái gì đó gây phiền chúng.
  • Dấu hiệu trầm cảm ở học sinh có thể là thái độ thù địch đối với cha mẹ và xã hội. Trường hợp này bạn nên tìm hiểu lý do thực sự đằng sau hành vi như vậy của chúng thay vì trừng phạt.
  • Với mỗi đứa trẻ thì chắc chắn đều thích khi được tôn trọng quyền riêng tư. Tuy nhiên, khi chúng tự mình tách biệt khỏi bạn bè và gia đình thì lúc này phụ huynh cần giúp đỡ con ngay lập tức.
  • Nếu thấy con bị ám ảnh bởi việc tự tử hay cái chết thì đừng xem nhẹ việc này mà hãy hành động nhanh chóng.

Kết luận

Việc nuôi dạy trẻ nhỏ không phải là điều dễ nhàng nhất là với độ tuổi thiếu niên các bậc phụ huynh càng phải quan tâm và hỗ trợ con nhiều hơn. Nếu thấy con mình có những dấu hiệu trầm cảm ở học sinh kể trên thì hãy dẫn chúng đến các bác sĩ tâm lý càng sớm càng tốt nhé.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm