Di căn là gì? Quá trình di căn diễn ra như thế nào?

Trước kia những người bệnh mắc bệnh ung thư đến giai đoạn di căn rất khó có thể sống được lâu. Nhưng hiện nay với sự tiến bộ vượt bật của y học, nhiều bệnh nhân vẫn kéo dài được sự sống nếu điều trị đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu di căn là gì và quá trình di căn cơ bản.

Di căn là gì?

Di căn là thời điểm tế bào ung thư đã lây lan sang những bộ phận khác trên cơ thể. Đây là giai đoạn cuối cùng của bệnh nhân mắc bệnh ung thư. Khi tế bào ung thư tách ra khỏi khối u, chúng có thể di chuyển tới các bộ phận khác thông qua đường máu hoặc bạch huyết. Ung thư di căn thường có tên gọi cùng với ung thư thứ phát. Ví dụ như ung thư vú di căn đến phổi cũng được ung thư vú di căn chứ không gọi là ung thư phổi.

Quá trình ung thư di căn

Khi đã hiểu được khái niệm di căn là gì chắc hẳn nhiều người muốn biết quá trình di căn diễn ra như thế nào và thường lây sang các bộ phận nào trên cơ thế?

Di căn diễn ra như thế nào?

Các tế bào ung thư khi lan sang các bộ phận khác trong cơ thể sẽ theo nhiều giai đoạn như sau:

  • Phát triển hoặc xâm lấn đến các mô bình thường xung quanh.
  • Di chuyển qua thành của hạch bạch huyết gần bền hoặc qua thành của mạch máu.
  • Các tế bào ung thư sẽ ở lại các mạch máu ở xa vị trí ban đầu, xuyên qua thành mạch và di chuyển qua các mô gần đó.
  • Phát triển ở các mô này cho đến khi chúng hình thành u nhỏ.
  • Lúc này các mạch máu mới sẽ được hình thành và phát triển tạo nên một nguồn cung cấp máu cho sự phát triển của khối u.

Thông thường trong quá trình di căn, tế bào ung thư sẽ chết tại một số thời điểm. Tuy nhiên, nếu ở điều kiện thuận lợi, các tế bào ung thư có thể được hình thành theo khối u mới ở một vị trí khác ở bên trong cơ thể.

Di căn đến các bộ phận nào?

Các tế bào ung thư có thể lan đến hầu hết các bộ phận trong cơ thể. Một số loại ung thư sẽ có xu hướng lây lan sang một vài bộ phận khác. Cụ thể:

  • Ung thư bàng quang thường sẽ di căn đến xương, phổi và gan.
  • Ung thư vú sẽ di căn đến xương, gan, phổi và não.
  • Ung thư đại tràng sẽ di căn đến phổi, gan, phúc mạc

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc di căn là gì? Việc điều trị bệnh ung thư di căn là một quá trình dài, người bệnh cần đến những cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị hiệu quả.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm