Điểm ngay các lý do khiến men gan tăng cao và cách phòng tránh

Men gan là chỉ số quan trọng để có thể đánh giá được tình trạng hoạt động của gan có tốt hay không. Lý do khiến men gan tăng cao rất đa dạng, có thể xuất phát từ nhiều bệnh lý và do những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Cần phải kết hợp nhiều chẩn đoán khác nhau để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị phù hợp.

Lý do khiến men gan tăng cao phổ biến nhất hiện nay

Những bệnh lý có liên quan đến gan nói chung đều tiến triển âm thầm và rất khó để nhận biết. Dưới đây là những nguyên nhân gây ra tình trạng men gan tăng cao:

Gan nhiễm mỡ

Rượu chính là một trong những lý do khiến men gan tăng cao, gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Bên cạnh đó, một số loại thuốc như Tetracycline, Aspirin, Steroids, Tamoxifen gây ra tác dụng phụ khiến cho men gan tăng cao.

Dùng quá nhiều thuốc

Men gan tăng cao thường khá phổ biến ở những bệnh nhân dùng thuốc tân dược, đặc biệt là nhóm thuốc có tác dụng làm giảm triệu chứng nhanh như thuốc giảm viêm, giảm đau kháng sinh… Càng dùng nhiều thuốc, độc tố càng tích tụ nhiều khiến gan tổn thương và men tăng cao.

Viêm gan virus

Tuỳ theo dạng virus gây bệnh mà người ta chia viêm gan thành 3 dạng là A, B, C, tất cả những bệnh viêm gan này đều là lý do khiến men gan tăng cao. Virus xâm nhập vào cơ thể huỷ hoại tế bào gan, số lượng càng nhiều sẽ khiến cho lượng men gan giải phóng càng tăng lên.

Bệnh gan tự miễn

Viêm gan tự miễn là bệnh do bất thường xuất phát từ hệ miễn dịch khi xác nhận tế bào gan như yếu tố lạ và tấn công. Viêm gan có thể là bệnh độc lập hoặc đi kèm nhiều bệnh lý khác như viêm khớp dạng thấp, celiac,..

Nhiễm trùng Cytomegalo

Cytomegalo là một dạng virus nguy hiểm có thể tấn công vào nhiều cơ quan trong cơ thể, nhất là ở những người có hệ miễn dịch kém. Nếu như không kiểm soát được sự tấn công của virus này vào cơ thể có thể khiến cho men gan tăng cao đột biến.

Làm sao để phòng ngừa men gan tăng

Từ lý do khiến men gan tăng cao, bạn có thể áp dụng một số biện pháp phòng ngừa sau:

  • Ăn nhiều rau xanh để bổ sung lượng mật sinh ra, giúp giảm mỡ ở gan.
  • Ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa để tăng cường chức năng gan.
  • Bổ sung thực phẩm giàu vitamin C, thường xuyên rèn luyện thể dục.
  • Không dùng chất kích thích hay rượu bia.

Lý do khiến men gan tăng cao có nhiều nguyên nhân, bạn cần phải nắm chắc để có cách phòng ngừa hiệu quả. Hãy bổ sung thêm kiến thức để giúp cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm