Độc tố Aflatoxin là gì? Nguy hiểm như thế nào?

Aflatoxin là một trong những độc tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Vậy độc tố Aflatoxin là gì? Aflatoxin nguy hiểm như thế nào? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết dưới đây, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Độc tố Aflatoxin là gì?

Aflatoxin là độc tố nấm mốc do một số loài Aspergillus Flavus và Aspergillus Parasiticus sản sinh tự nhiên. Vào năm 1960, độc tố này được phát hiện lần đầu khi 100.000 con gà tây và một số con vịt ở Anh chết đồng loạt. Trải qua nhiều nghiên cứu, người ta đã tìm thấy nguyên nhân khiến chúng bị chết là từ nguồn thức ăn. Theo đó, những con gà tây và vịt này đã ăn một số loại đậu sản sinh ra độc tố Aflatoxin vì có chứa nấm mốc Aspergillus Flavus và Aspergillus Parasiticus.

Nấm mốc Aflatoxin tiếp tục được nghiên cứu. Đến năm 1993, Cơ quan nghiên cứu quốc tế về bệnh ung thư (IARC) thuộc WHO đã đánh giá đây là chất có chứa độc tính cao và gây ung thư tự nhiên.

Đến thời điểm hiện tại, số lượng Aflatoxin phát hiện ra là khoảng 20 loại và được đặt tên là 1,  P1, Q1, B2, G1, G2, M1, M2… Trong đó, loại có khả năng gây ung thư cao nhất ở người là Aflatoxin B1.

Aflatoxin gây ung thư như thế nào?

Aflatoxin khi tác động vào cơ thể sẽ tồn tại ở gan, thận, cơ, máu… Độc tố Aflatoxin, nhất là Aflatoxin B1 có thể khiến ADN bị đột biến nghiêm trọng. Đồng thời, làm cho quá trình tổng hợp ADN và mARN cũng như protein bị ức chế. Điều này sẽ làm cho lượng lipid tích tụ trong gan ngày càng nhiều, khiến gan tổn thương và lượng sản biểu mô ống mật gây ung thư gan cũng tăng lên.

Ngoài ra, độc tố Aflatoxin khi xâm nhập vào cơ thể sẽ tăng nguy cơ ung thư ở những người mắc bệnh viêm gan mãn tính. Nguyên nhân là protein HBV khiến hệ thống sửa chữa ADN và hệ thống enzyme chuyển hóa bị tổn thương, dẫn dến quá trình sửa chữa ADN bị ức chế. Lúc này, ADN sẽ bị tấn công bởi Aflatoxin và làm tỷ lệ mắc ung thư tăng lên.

độc tố Aflatoxin

Độc tố Aflatoxin thường xuất hiện tại đâu ở gia đình?

Tại những nơi ẩm mốc, dầu mốc, ngũ cốc… thường có sự xuất hiện của độc tố Aflatoxin. Vì thế, tại gia đình những nơi tiềm ẩn nguy cơ cao xuất hiện độc tố này là:

  • Thớt, đũa hay các đồ gỗ khác chưa rửa sạch.
  • Cửa tủ lạnh.
  • Máy giặt.
  • Các góc phòng tắm.
  • Đồ ăn thừa, đồ ăn lên men tự chế biến.
  • Ngô mốc.
  • Gạo hỏng.
  • Các loại hạt mọc mầm như hạt lạc, hạt hướng dương…

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về độc tố Aflatoxin cũng như cơ chế gây ung thư của độc tố này. Hy vọng các bạn đã trang bị cho mình những kiến thức hữu ích về loại độc tố này.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm