Độc tố botulinum nguy hiểm như thế nào?

Độc tố botulinum được sinh ra từ vi khuẩn Clostridium botulinum chúng ta có thể hiểu đây là một chất độc cực kỳ mạnh. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của chúng ta, chỉ cần một lượng botulinum đã gây tử vong cho người trưởng thành nặng 70kg. Người bệnh khi nhiễm độc tố botulinum khi ăn các loại đồ ăn đóng hộp kín không đảm đảm về điều kiện bảo quản. Để hiểu rõ hơn về độc tố botulinum nguy hiểm như thế nào đến tính mạng con người, bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau nhé!

Độc tố botulinum nguy hiểm như thế nào đến tính mạng con người

Độc tố botulinum chính là loại độc tố thần kinh có bản chất là chuỗi polypeptid cùng với phân tử lượng 150 nghìn Dalton. Trong đó độc tố botulinum sẽ bao gồm 7 loại khác nhau được ký hiệu từ A đến G. Trong đó, độc tô loại A và B sẽ là phổ biến nhất, sau đó đến E và F là những loại sẽ ít gặp hơn.

Độc tố botulinum chính là chất độc cực mạnh, chỉ 0.03 mcg tiêm tĩnh mạch có thể gây nên tử vong một người nặng 70kg và 1kg có thể gây tử vong cho 1 tỷ người. Khi người bệnh nhiễm độc tố botulinum qua độc tố có trong thực phẩm. Tất cả những loại thực ăn nếu như bảo quản không tốt đều có thể gây ngộ độc.

Nguồn gây bệnh sẽ là loại đồ hộp có acid thấp như thịt cá hộp, đậu, nô,…Trẻ dưới một tuổi cũng có thể gây nên ngộ độc tố botulinum nếu như sử dụng mật ong, sữa bột chứa C và botulinum nha bào. Nha bào sau khi vào đường tiêu hóa sẽ phát triển thành độc tố. Đồng thời độc tố botulinum cũng có thể nhiễm thông các vết thương, thường gặp ở những người hay chích ma túy.

Những triệu chứng thường gặp khi nhiễm độc tố botulinum

Độc tố botulinum có trong thực ăn, sau khi vào đường tiêu hóa sẽ không bị phá hủy bởi acid dịch vị và các men tiêu hóa. Chúng sẽ được hấp thu ở tá tràng và hỗng tràng vào máu. Sau đó chúng sẽ xâm nhập vào các tế bào thần kinh, ngăn chặn sự giải phóng chất dẫn truyền thần kinh. Theo đó chúng ta có thể kể đến những triệu chứng khi nhiễm độc botulinum đó là:

  • Hệ tiêu hóa khi nhiễm độc tố botulinum người bệnh sẽ xuất hiện sớm những triệu chứng buồn nôn, chướng bụng, đau bụng. Sau đó sẽ là triệu chứng liệt ruột cơ năng, táo bón.
  • Đối với hệ thần kinh người bệnh sẽ bị liệt đối xứng ở 2 bên xuất phát từ vùng đầu mặt, cổ lan xuống chân với các triệu chứng là sụp mí, nhìn mờ, đau họng, khó nuốt, khàn tiếng, khô miệng. Sau đó sẽ liệt tay, liệt các cơ vùng ngực và vùng bụng. Tiếp theo sau đó mới liệt 2 chân.

Lời kết

Chúng ta có thể thấy được độc tố botulinum nguy hiểm như thế nào đối với cơ thể chúng ta phải không. Hy vọng với những chia sẻ này giúp bạn có thêm thông tin hữu ích và thú vị. Từ đó biết và ngăn ngừa sự xâm nhập của những độc tố botulinum vào trong cơ thể nhé!

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm