Dòng sữa thực vật có tốt không? Trẻ em có dùng được sữa thực vật?

Sữa động vật và sữa thực phẩm là hai nguồn sữa quan trọng và có tác dụng đối với sức khỏe con người, lại chứa nhiều thành phần dưỡng chất quý. Nhiều người phân vân về sữa thực vật có tốt không, trẻ nhỏ có dùng được hay không? Những phân vân này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Sữa thực vật có tốt không?

Theo bạn thì sữa thực vật có tốt không, dòng sữa này hiện nay ngày càng được nhiều người và các gia đình lựa chọn cung cấp thêm dưỡng chất. Sữa thực vật được làm từ các loại hạt hoặc mix với rau củ quả thông thường.

Sữa thực vật không không dung nạp lactose, không gây nên tình trạng dị ứng thực phẩm, hương vị thơm ngon, dễ uống. Dòng sữa này tốt và chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người. Vì thế uống sữa thực vật là một lựa chọn tốt cho các bữa cấp dinh dưỡng trong ngày.

Công năng của dòng sữa này như bồi bổ sức khỏe, cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa mụn trứng cá hình thành nhiều, giảm cân, tăng cường hoạt động trao đổi chất. Sữa hạt bạn có thể lựa chọn tự làm và nấu ở nhà hoặc là mua của các đơn vị làm sẵn về uống.

Dùng sữa thực vật cho bé được không?

Về thành phần thì sữa thực vật lành tính và có giá trị dinh dưỡng tương đối cao. Người trưởng thành thì thoải mái uống sữa này nhưng việc dùng sữa cho trẻ nhỏ khiến nhiều người phân vân.

Nhất là trẻ dưới 2 tuổi thì nguồn sữa từ mẹ hoặc sữa có hàm lượng đạm béo nhiều vẫn được sử dụng chủ đạo thì sữa thực vật có thay thế được hay không. Câu trả lời của nhiều người là còn tùy vào độ tuổi, nếu dưới 2 tuổi thì không nên dùng sữa hạt thay thế sữa bột hoặc sữa tươi động vật. Còn trên độ tuổi này thì ba mẹ có thể cân đối thêm các thực đơn hàng tuần linh hoạt.

Còn trường hợp trong gia đình có tiền sử dị ứng với thành phần thực vật nào đó thì bạn nên loại bỏ nó ra khỏi nguyên liệu làm sữa hạt. Nên chọn nguồn sữa an toàn hoặc các mẹ nên tự làm để cung cấp dưỡng chất tốt nhất cho con và các thành viên trong gia đình.

Gợi ý về nguyên liệu kết hợp làm sữa thực vật, đó là nguyên liệu giàu chất béo (hạnh nhân, mè, dừa, macca…) + nguyên liệu giàu đạm (hạt đậu) + nguyên liệu giàu chất xơ (rau củ quả). Như vậy sẽ tạo ra được những ly sữa thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

Một số loại sữa có nguồn gốc từ thực vật

Bạn có thể cân nhắc lựa chọn một số loại sữa có nguồn gốc từ thực vật an toàn, giá trị dinh dưỡng tốt. Chẳng hạn sữa đậu nành, yến mạch, đậu đỏ, hạt chia, sữa gạo, sữa bí đỏ, sữa hạnh nhân…

Giờ đây mọi người chắc đã biết được rõ câu trả lời cho băn khoăn sữa thực vật có tốt không, tất nhiên là tốt nếu dùng đúng cách. Nếu cả gia đình đều đã lớn thì có thể thêm sữa hạt, sữa rau củ quả vào thực đơn hàng ngày bổ sung chất thôi nhé.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm