Đột biến gene BRCA-I là gì? Có nguy hiểm không?

Bất cứ đột biến gene nào trong cơ thể đều có tác động đến sức khỏe của người đó. Trong đó, có đột biến gene BRCA-I. Vậy đột biến gen này là gì, có nguy hiểm không? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời các bạn cùng khám phá.

Đột biến gene BRCA-I là gì?

Đột biến BRCA-I tức là sự đột biến ở gen ức chế các khối u. Khi có sự đột biến ở gen BRCA-I sẽ khiến cơ thể không được bảo vệ tốt trước sự tăng trưởng, phân chia mạnh mẽ của một hay một số các tế bào nào đó. Vì thế, sẽ gia tăng nguy cơ xuất hiện các khối u ác tính, gây bệnh ung thư.

Đột biến BRCA-I gây bệnh ung thư nào?

Hầu hết mỗi người sinh ra đều có gen BRCA-I. Nếu gene BRCA-I đột biến sẽ gia tăng nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư buồng trứng. Đây là hai căn bệnh ung thư nguy hiểm ở nữ giới với tỷ lệ mắc bệnh cao và nguy cơ tử vong cũng rất lớn nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.

Theo thống kê, nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ tuổi 70 có đột biến gen BRCA chiếm đến 45 – 85%. Trong khi đó, đột biến BRCA-I làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng ở phụ nữ tuổi 70 là khoảng 39 – 46%.

Ngoài ra, nếu có đột biến gen BRCA thì phụ nữ có nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư khác. Có thể kể đến như ung thư tuyến tụy, ung thư da, ung thư ống dẫn trứng, ung thư phúc mạc. Trong khi đó, nam giới sẽ gia tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tụy và ung thư vú khi có đột biến gen BRCA-I.

đột biến gene BRCA-I

Những ai nên làm xét nghiệm đột biến BRCA-I

Những đối tượng sau đây nên thực hiện xét nghiệm đột biến BRCA-I:

  • Những người có tiền sử mắc ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tụy, ung thư buồng trứng.
  • Những người dưới 50 tuổi bị chẩn đoán ung thư vú hoặc những người dưới 60 tuổi nhưng thuộc nhóm ung thư vú có “ba âm tính”
  • Đối tượng cùng một lúc hoặc tại thời điểm riêng biệt bị ung thư cả hai vú.
  • Nam giới bị ung thư vú.
  • Trong gia đình có người cận huyết thống bị ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tụy.
  • Người thân thuộc họ hàng bị chẩn đoán ung thư vú ở độ tuổi dưới 45.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về đột biến gene BRCA-I. Nguy cơ mắc một số ung thư sẽ tăng cao khi có đột biến BRCA-I. Vì thế, nếu thuốc những đối tượng nguy cơ cao kể trên, bạn nên sớm đi làm xét nghiệm đột biến BRCA-I để có kế hoạch thăm khám tổng thể tiếp theo.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm